Cá bạc má hấp rất ngọt thịt, ít xương, dễ ăn và không bị ngán. Cá bạc má hấp sả chín thơm nồng ấm mùi sả gừng là món ăn rất thích hợp cho mùa Đông. Món ăn thực hiện chỉ mất khoảng 1 giờ cả khâu chuẩn bị chắc chắn sẽ làm ấm lòng cả gia đình bạn.
Cá bạc má là loại thực phẩm giàu đạm, nấu chín có mùi thơm rất đậm đà quyến rũ. Cá bạc má có nhiều cách chế biến nhưng chế biến giúp khơi gợi mùi vị tự nhiên của loài cá này, thì không thể thiếu được sả. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món cá bạc má hấp sả thơm lừng, giàu dưỡng chất này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá bạc má hấp sả
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500gr cá bạc má
- 2 củ sả
- 1 nhánh gừng
- 1 củ hành tây
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Hành tím
- Hành lá
- Đường
- Hạt nêm
- Nước mắm
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Để chọn cá bạc má ngon, bạn hãy chọn những con có mắt lồi, nhìn trong suốt và có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt.
- Hãy kiểm tra vảy cá, nếu vảy sáng óng ánh, bám chặt phần thân cá kéo dài đến phần đuôi và không có mùi hôi thì đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá làm sạch, khứa quanh mình, rửa nước muối loãng rồi để ráo nước
- Sả, gừng xay nhỏ. Cho ½ chỗ sả, gừng vào ướp với cá, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm để 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Hấp cá
- Đun sôi 1 nồi nước dùng để cách thuỷ, nước thật sôi mới cho cá vào sửng hấp cùng chỗ sả còn lại. Sau khi hấp 15 phút cho hành lá, ớt, gừng thái sợi vào và chờ 5 phút là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa và thêm ít rau thơm, hành lên trên cho đẹp mắt. Món này nên ăn kèm với bún, rau sống. Lưu ý nên ăn ngay khi nóng, tránh để nguội khiến cá sẽ bị tanh làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.
* Mẹo
- Do đặc điểm của món cá hấp là chín khá nhanh, nên trong quá trình hấp bạn không hấp quá lâu có thể làm cá bị nát, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất dinh dưỡng có trong món ăn.
- Trong các cách làm món cá bạc má hấp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị kèm theo để mang đến hương vị cho món ăn. Nên pha thêm nước chấm để sử dụng khi ăn.
- Cá bạc má sau khi đã hấp chín cần bỏ ra ăn ngay, không nên để nguội có thể làm cho món ăn bị tanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Với cách làm đơn giản và nhanh chóng ta đã có ngay món cá bạc má hấp sả thơm ngon và hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá cùng với hương thơm của sả ăn kèm với bánh tráng và rau sống, chấm cùng với nước chấm thì còn gì bằng nữa.
Trên đây là những nội dung tìm hiểu các cách làm món cá bạc má hấp sả. Hy vọng qua những hướng dẫn ở trên, bạn đọc đã có những thông tin bổ ích để có thể tự chế biến món cá bạc má hấp ngay tại gia đình nhà mình một bữa cơm ngon miệng.