Cá bạc má kho lạt nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất
Cá bạc má kho lạt luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá bạc má kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho lạt đúng chuẩn chưa? Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài khéo tay với hướng dẫn món kho chi tiết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá bạc má kho lạt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 1 kg
- Tiêu xanh 3 nhánh
- Ớt tươi 3 trái
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Giấm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Quan sát phần mang cá còn đỏ tươi, không chảy nhớt, không đọng máu thâm và xuất hiện mùi tanh bất thường.
- Khi nhấn vào mình cá, cảm thấy có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn.
- Mắt cá trong và sáng, không bị đục.
- Vây cá nhìn còn tươi và dính chặt vào thân.
- Ưu tiên chọn những con cá còn bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ, sẽ giúp thịt cá tươi ngon và chất lượng hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mua cá bạc má đã được loại bỏ phần ruột và mang cá, về nhà bạn chỉ cần cắt bớt vây, đuôi và ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt cá rửa lại với nước sạch.
- Bạn có thể khứa 2 đường chéo lên mình cá giúp cá được thấm gia vị hơn khi kho.
- Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, rồi dùng dao đập dập. Hành lá thì bạn rửa sạch với nước và cắt lấy phần đầu hành dài khoảng 3 - 5 lóng tay.
- Đối với ớt và tiêu xanh, bạn rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cách làm cá kho lạt
- Chiên cá: đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hết phần tỏi và hành tím (đã đập dập) với lửa vừa.
- Sau đó, bạn cho cá vào chiên đến khi nào thịt cá săn lại, hơi vàng là được.
- Kho cá: bạn cho vào chảo gia vị gồm có: 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp tục nấu và trở mặt cá để thấm đều gia vị khoảng 10 phút, rồi đậy nắp kho thêm 10 phút.
- Sau đó, bạn cho vào khoảng 1 chén nước lọc, vặn lửa lớn và kho thêm 5 phút cho đến khi sôi. Lúc này, bạn cho vào 3 nhánh tiêu xanh, 3 trái ớt tươi và 5 cọng đầu hành lá, nấu thêm khoảng 4 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, ngoài việc ăn chung với cơm nóng, bạn có thể dùng rau sống hoặc rau luộc để chấm vào nước cá kho. Đây chắc chắn sẽ là món cá kho rất được ưa thích trong gia đình bạn.
* Mẹo
- Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.
- Bạn nên dùng chảo chống dính và lớn để kho cá được ngon hơn mà không bị nát.
- Nếu chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát ăn ngon hơn
- Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn
- Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má kho lạt sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi
Trên đây là chi tiết cách làm món cá bạc má kho lạt thơm ngon, đậm vị cực hao cơm mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này giúp bạn làm được một món cá kho này thành công, ngoài ra bạn có thể tham khảo các chế biến khác với cá bạc má ở đây nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành!