Cá chẽm sốt chua ngọt là một món ăn đặc trưng của người miền Nam. Món cá chẽm sốt chua ngọt có vị chua ngọt hài hòa, thịt cá chẽm thơm ngon, giòn tan kết hợp cùng với sốt chua ngọt đậm đà, tạo nên một hương vị đặc trưng, thu hút mọi thực khách.
Cá chẽm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thịt cá chẽm giàu chất đạm, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, cá chẽm còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin D và các vitamin nhóm B, cũng như khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kẽm và phốt pho.Trong các món ăn được chế biến từ cá chẽm thì có lẽ món cá chẽm sốt cà chua vẫn được các mẹ nội trợ ưa chuộng nhất. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, cách nấu món này cũng rất đơn giản và không quá phức tạp. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để làm món ngon này đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá chẽm sốt chua ngọt
- Cá chẽm 1 con (400 - 500g)
- Tỏi 1 củ
- Hành lá 30 g
- Gừng 1 củ nhỏ 1 củ
- Ngò rí 20 g
- Ớt sừng 1 trái
- Nước cốt me 4 muỗng canh
- Bột ngô 100 g
- Đường nâu 4 muỗng canh
- Gia vị 10 g: đường, muối, nước mắm, tiêu,...
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con chẽm khỏe mạnh, linh hoạt trong cách di chuyển. Cá chẽm thơm ngon thường có đầu hơi to và mõm nhọn. Bạn cũng nên chú ý chọn những con có các vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá tươi cũng có đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn nên chọn miếng có màu hồng nhạt, không quá đậm hay quá nhạt. Thịt cá nên có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, chất béo lành mạnh, protein, vitamin D , vitamin A , natri và kali. Những con cá này có hàm lượng hóa chất độc hại tương đối thấp như thủy ngân và PCB.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá chẽm
- Cá chẽm sau khi mua về bạn sơ chế loại bỏ ruột, vây, mang rồi rửa qua với nước. Sau đó bạn có thể dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để làm sạch nhớt.
- Dùng dao bén để cắt nhẹ phần thịt cá từ 3-4 đường trên 1 mặt cá, tùy thuộc vào kích thước cá. Mục đích của việc này là để dễ thấm gia vị và cắt đứt lớp collagen trên bề mặt cá, giúp chiên cá không bị co rút lại.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhỏ một nửa và cắt nửa còn lại thành 3 đoạn, sau đó cắt nhỏ thành từng sợi để cho vào bụng cá.
- Ngò rí rửa sạch với nước và cắt thành 3-4 khúc có kích thước tương tự như hành cắt sợi. Sau đó, cho hành và ngò vào một tô nước lọc để giảm mùi hăng của hành.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, lấy một ít để băm nhuyễn. Các quả ớt còn lại được cắt đôi, hạt bỏ đi, rồi cắt thành từng sợi nhỏ và ngâm trong một chén nước lọc.
- Gừng cạo sạch vỏ, đập nhẹ rồi cắt thành từng lát.
Bước 2: Ướp cá chẽm
- Đầu tiên, cho vào cá 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu, dùng tay để thoa đều phần tiêu và muối lên toàn bộ mình cá.
- Tiếp theo, bạn cho phần hành ngò đã ngâm với nước vào bụng cá, cho thêm phần gừng cắt lát rồi để yên cho cá thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
- Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn lấy hết phần hành ngò và gừng trong bụng cá ra ngoài. Cho phần bột ngô vào tô hay thau lớn rồi cho cá vào thau bột.
- Lăn đều cá trên thau bột, dùng tay rưới thêm phần bột vào những nơi khuất như bụng, đầu, lát thịt,... sao cho cá phải được áo đều bột bên ngoài.
- Để cá vào 1 cái dĩa lớn, thêm vào thau bột 3 muỗng canh nước lọc sau đó cho bột hơi sệt là được. Tiếp tục cho cá vào thau bột và làm tương tự như trên để cá thấm nhiều bột nhất có thể nhé.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
- Đặt một chảo nhỏ lên bếp, cho vào 4 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước cốt me và 3 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho đường tan ra.
- Khi đường đã sôi, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm và ớt băm vào phi cho thơm. Sau đó nêm nếm gia vị với đường, hạt nêm và một ít nước mắm cho vừa ăn. Đun cho hỗn hợp sệt lại là bạn xong phần nước sốt.
Bước 4: Sốt cá
- Bắc chảo khác lên bếp, sau đó cho vào 1 chén dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn nhẹ nhàng cho cá vào chiên cho vàng. Nên chiên ở lửa vừa để cá chín đều và không bị cháy.
- Sau khi cá đã chín vàng đều, bạn có thể rưới nước sốt lên trực tiếp trên cá hoặc cho cá và nước sốt vào chảo mới rồi đun thêm 2 - 3 phút cho cá thấm đều gia vị. Nếu muốn nước sốt đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm 1 ít tương ớt hoặc đường nâu vào nước sốt.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá chẽm sốt chua ngọt
- Cho cá chẽm sốt chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm ít rau mùi, ớt thái sợi, hành lá lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé
* Mẹo:
- Sau khi rửa cá xong, bạn sử dụng giấy ăn để lau khô phần nước còn lại trên mình cá, để cá dễ dàng thấm gia vị.
- Khi chiên cá cần để mắt đến việc cá chín đều và không bị cháy, tránh để cá quá lâu trong dầu nóng.
- Bạn có thể đậy nắp khi chiên để tránh dầu bắn ra ngoài. Tuy nhiên, bạn phải giữ bếp để đảm bảo cá không bị khét.
- Nếu lượng dầu không đủ để ngập hết cá, bạn có thể chiên ở lửa vừa, sau đó dùng muỗng múc dầu đổ lên cá để cá được chiên đều.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá chẽm sốt chua ngọt sau khi hoàn thành rất thơm ngon, được bày biện hấp dẫn
- Cá có thịt thơm béo đặc trưng, da được chiên vàng giòn.
- Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt rất ngon khi ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng và thêm chén nước chấm tỏi ớt chua cay sẽ làm món ăn trở nên tuyệt vời.
Trên đây là công thức chê biến món cá chẽm sốt chua ngọt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ làm thành công món ăn để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn ngon miệng!