Chân gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị giòn sật và thơm ngon của nó. Một trong những món ăn làm từ chân gà được ưa thích nhất đó chính là gỏi chân gà rút xương ngó sen. Chân gà giòn sật được tẩm ướp gia vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng với ngó sen giòn giòn khiến cho ai ăn cũng ghiền luôn. Cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp để trổ tài món gỏi chân gà rút xương ngó sen trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
![3 Trang trí và trình bày](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/3-13-585x500.jpg)
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến gỏi chân gà rút xương ngó sen
![Nguyên liệu chế biến gỏi chân gà rút xương ngó sen](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/goi-chan-ga-rut-xuong-ngo-sen.jpg)
Nguyên liệu chế biến gỏi chân gà rút xương ngó sen
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chân gà: 500g
- Ngó sen: 300g
- Cà rốt: 200g
- Dưa leo: 200g
- Ớt: 1 trái
- Sả: 4 nhánh
- Tắc: 5 quả
- Gừng: 1/3 củ
- Rau răm: 2 nhánh
- Húng lủi: 2 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
* Mẹo chọn chân gà ngon
- Nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm xanh, đỏ, vàng xuất hiện trên chân.
- Không nên chọn chân gà quá mềm hoặc căng phồng, các ngón tách ra nhau hoặc chân gà bị chảy nhớt.
- Chọn chân gà ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr chân gà gồm: ; Calo: 215; Chất đạm: 20gr; Chất béo: 14.3gr; Carbs: 0.2gr; Canxi: 7% giá trị hàng ngày (DV); Phốt pho: 7% DV; Vitamin A: 3% DV; Vitamin B9: 21% DV
- Trong chân gà có 70% là collagen. Collagen có tác dụng cải thiện làn da, giúp da hồng hào và tươi sáng hơn. Chân gà còn giúp phòng ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và giúp vết thương nhanh lành: Canxi, protein trong chân gà giúp xương chắc khỏe và tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế và rút xương chân gà:
![Sơ chế và rút xương chân gà](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/g1oi-chan-ga-rut-xuong-ngo-sen.jpg)
Sơ chế và rút xương chân gà
- Chân gà bạn cắt móng, lột sạch phần da còn dư rồi bóp kỹ với muối. Sau đó, rửa sạch nhiều lần bằng nước để hết mùi hôi và để ráo.
- Sau khi ráo nước thì dùng dao nhọn khứa 1 đường dọc theo chân gà và các ngón rồi sau đó dùng mũi dao lách riêng phần da, gân và loại bỏ xương.
- Tiếp đến, bạn cắt chân gà thành các khúc vừa ăn rồi rửa lại 1 lần nữa với nước.
- Cuối cùng, bạn cho chân gà vào nồi luộc cùng với 1 ít gừng và sả cắt khúc khoảng 15 phút cho chân gà chín thì vớt ra tô để nguội.
Ướp chân gà:
- Bạn cho tỏi, ớt giã nhuyễn rồi cho vào chén cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
- Tiếp đến, cho ½ hỗn hợp trên vào tô chân gà rồi trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho chân gà ngấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
![Sơ chế ngó sen](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/2-12.jpg)
Sơ chế ngó sen
- Ngó sen bạn xé sợi và ngâm vào thau nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Cà rốt đem gọt vỏ rồi thái sợi mỏng, sau đó ngâm với ½ muỗng cafe muối. ½ muỗng cafe đường khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì vắt cà rốt cho ráo nước.
- Dưa leo ngâm và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó thái lát mỏng.
- Rau răm, rau húng lủi rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn gỏi
![Trộn gỏi](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/Untitled-1-3.jpg)
Trộn gỏi
- Cho ngó sen và cà rốt vào 1 thố lớn rồi cho chân gà đã ướp vào trộn đều lên.
- Tiếp đến, cho rau răm, rau húng lùi và ½ phần nước mắm còn lại và ½ muỗng cafe tiêu vào.
- Bạn đeo bao tay nilon và trộn đều lên sau đó cắt nước tắc cho vào.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
![Trang trí và trình bày](https://bepnhamo.vn/wp-content/uploads/2023/02/3-13.jpg)
Trang trí và trình bày
- Bạn múc gỏi chân gà rút xương ngó sen ra đĩa và rắc lên một chút mè rang là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
* Mẹo chế biến
- Để khử mùi hôi của chân gà, bạn có thể khử bằng cách ngâm chân gà với vào nước chanh pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi cũng rất hiệu quả nhé.
- Sau khi luộc chân gà, cho chân gà vào nước đá lạnh sẽ giúp chân gà săn lại và ăn giòn hơn.
- Để ngó sen được trắng giòn, nên ngâm vào nước đá khoảng 15-20 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa gỏi chân gà rút xương ngó sen sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Gỏi có hương vị thơm lừng của rau răm và tắc, phần ngó sen, cà rốt ăn giòn sật kết hợp chân gà dai dai đậm vị chua chua mặn mặn rất là ngon.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm gỏi chân gà rút xương ngó sen lạ miệng và cực kỳ thơm ngon. Hãy lưu ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.