Trang chủ » Cách chế biến cá chép giòn nấu lẩu thái đậm vị thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến cá chép giòn nấu lẩu thái đậm vị thơm ngon hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ

Cá chép giòn rất được mọi người yêu thích bởi vì hương vị thơm ngon, ngọt thanh, chắc thịt của nó. Nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món lẩu thái cá chép giòn. Cùng khám phá cách chế biến cá chép giòn nấu lẩu thái tại bài viết này nhé!

Công thức chế biến cá chép giòn nấu lẩu thái

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Được nhiều nhà chọn làm món ăn chính trong bữa ăn. Để chế biến món ăn lẩu cá, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chế biến

  • 2kg cá chép giòn
  • 500g bún
  • 100g cà chua
  • 100g thơm
  • Ớt, hành, tỏi, sả, vài trái tắc
  • Rau ăn lẩu: bắp chuối, rau cần, rau nhút, bạc hà,...
  • Gia vị: chai lẩu thái, đường, hạt nêm, muối

Mẹo chọn cá chép giòn ngon, tươi

  • Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Là cá vẫn còn tươi.
  • Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa.
  • Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn.
  • Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.
  • Trước khi mua cá hãy yêu cầu người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá không còn tươi.

Mẹo chọn cá chép giòn tươi và chắc thịt

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, đồng, kẽm, mangan, selen, folate, các vitamin A, B, C, D, D3, DHA,..
  • Ăn cá chép có thể góp phần giảm tích tụ mảng bám trong thành mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Các acid béo omega-3 trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có công dụng giảm viêm.
  • Ăn cá chép giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột.
  • Cá chép rất giàu phốt-pho, vi chất quan trọng đối với xương và răng. Phốt-pho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Hướng dẫn cách thực hiện

Dưới đây là các công đoạn chế biến cá chép giòn nấu lẩu thái cực kỳ dễ nhớ và đơn giản:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép giòn sau khi mua về, rửa sơ qua với nước, rồi ngâm cá trong nước muối loãng có cho vài lát gừng vào, ngâm trong 5 phút
  • Cà chua rửa sạch, rồi cắt thành từng múi nhỏ.
  • Thơm sau khi rửa sạch, thì bạn cắt hạt lựu.
  • Sả và ớt rửa sạch, rồi đập dập sả, cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Ớt thì cắt lát.
  • Hành và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn, rồi cho vào trong một cái chén nhỏ.
  • Tắc rửa sạch, rồi cắt đôi ra, nặn lấy phần nước cốt.
  • Với rau muống, rau nhút và bạc hà bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, để vào trong rổ cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu thái cá chép giòn

Chế biến nguyên liệu

  • Cho cá chép giòn vào trong tô cùng với một ít tỏi, hành tím, đường, hạt nêm, vài lát ớt rồi trộn đều lên, rồi ướp trong 10 phút để cá thấm gia vị.
  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào phần tỏi, hành tím và sả vào, phi lên cho vàng thơm, rồi cho cà chua và khóm vào, đảo đều trong 2 phút để cà chua và khóm săn lại.
  • Sau đó đổ vào 1 lít nước, nấu đến khi nước sôi lên thì bạn cho vào nước cốt tắc, rồi nếm nếm với một ít muối, đường, hạt nêm và cho chai lẩu thái vào.
  • Nêm nếm lại gia vị cho đến khi vừa ăn.

Làm nước lẩu thái

Trình bày và thưởng thức

Cho nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng, bày thịt cá chép cùng các loại rau ăn kèm và bún xung quanh nồi lẩu. Để món ăn thêm ngon hơn bạn có thể chấm kèm với nước mắm gừng nhé!

Mẹo chế biến giúp bạn ăn ngon hơn

  • Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng muối, chanh hoặc rượu pha loãng đều rất hiệu quả
  • Để nồi nước lẩu thái của đẹp hơn, bạn có thể dùng màu của dầu điều hoặc gấc, nước màu vừa có màu sắc đẹp mắt vừa không quá cay, cả nhà đều ăn được.

Yêu cầu thành phẩm

Cá chép giòn thịt săn, hơi béo nhẹ, nước lẩu nóng hổi, ngọt thanh, hơi chua cùng rau ăn kèm, đậm vị trẻ em lẫn người lớn đều thích.

Lẩu thái cá chép giòn thơm ngon hấp dẫn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vừa rồi là cách chế biến món cá chép giòn nấu lẩu thái hấp dẫn cực kỳ đơn giản. Món lẩu cá này nấu cho gia đình hay các bữa tiệc thì còn gì tuyệt vời bằng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kinh nghiệm và những món ăn ngon khác nhé!

You may also like