Món cá chép kho nóng hổi, tỏa mùi hương thơm phức đặc trưng của hành phi và khế chua vô cùng quyến rũ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá chép béo ngọt hòa cùng vị chua từ khế cùng với các gia vị hòa quyện, tạo nên một món ăn hấp dẫn, rất kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình
Cá chép là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu. Có rất nhiều cách chế biến cá chép thành những món cá ngon cực hấp dẫn cho bữa cơm của cả nhà. Cá chép còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món kho, món cháo,… đều rất ngon. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món cá chép kho với khế chua, đậm đà để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá chép kho
- Cá chép 2 miếng(khoảng 700gr)
- Khế 4 trái
- Hành tím 2 củ
- Ớt 2 trái
- Nghệ tươi 4 lát
- Rượu trắng 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon
- Đầu tiên, để chọn cá chép tươi, giòn thì bạn nên ưu tiên chọn cá chép còn sống và bơi khỏe như vậy thịt cá sẽ chắc và ngọt nhất.
- Nếu chọn mua cá không còn sống thì bạn nên chọn những con cá mà phần mắt sáng, trong, vảy cá còn dính chặt vào thân cá. Dùng tay ấn nhẹ thấy thịt cá hơi cứng và có độ đàn hồi, thịt cá có màu đỏ hồng nhạt.
- Tránh chọn những con cá màu mắt đục, vảy cá không còn dính chặt với thân, khi chạm vào thấy thịt cá mềm và nhũn. Đây là dấu hiệu cá đã để lâu, khi ăn thị sẽ bở và ít ngọt.
* Mẹo chọn mua khế tươi ngon
- Với món cá chép kho khế, bạn nên chọn những quả khế hơi xanh, như vậy khế sẽ giúp cho món ăn có vị chua nhẹ rất bắt miệng.
- Khi chọn mua khế, bạn nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, quả căng mọng, dùng tay ấn nhẹ thấy quả hơi cứng nhẹ.
- Không nên chọn những quả bị dập, bị úng hoặc quá mềm vì như vậy khế sẽ mất đi độ giòn và sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:
- Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gam, Chất đạm: 16 gam, Chất béo: 3,6 gam, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181 mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Để khử mùi tanh của cá chép, bạn dùng một ít rượu trắng để ngâm cá trong vòng 5 - 10 phút. Sau đó, rửa lại cá cho sạch và để ráo nước.
- Tiếp theo, cắt bỏ 2 phần đầu rồi cắt thành các miếng theo múi khế và lọc bỏ phần hạt. Hành tím lột vỏ, cắt bỏ phần rễ rồi cắt lát mỏng cho ra chén. Ớt trái bạn cũng rửa sạch và cắt lát mỏng luôn nhé!
Bước 2: Chiên và ướp cá
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn và cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bỏ cá vào chiên vàng đều 2 mặt khoảng 10 phút với lửa nhỏ rồi gắp cá ra đĩa để ráo bớt dầu.
- Xếp lần lượt vào nồi 1/2 số khế đã cắt, cá chép chiên vàng rồi cho số khế còn lại cùng với nghệ, hành tím và ớt cắt lát lên trên mặt.
- Sau đó, ướp cá cùng với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp cá khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá chép với khế
- Sau khi đã ướp cá được 1 tiếng thì bắc nồi cá lên bếp, thêm 2 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào và đun sôi ở lửa vừa.
- Khi thấy nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục kho cá trong 1 tiếng 30 phút đến khi thấy nước kho cạn xuống bớt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá chép kho ra đĩa rắc thêm tiêu hành lá để tăng hương vị cho món ăn và thưởng thức, món này ăn cùng với cơm trắng, có thể dùng kèm với rau luộc hoặc cà chua, dưa leo, thêm tô canh chua nữa là bữa ăn thêm tròn vị.
* Mẹo
- Dùng muối chà xát lên thịt cá để cá ra hết chất nhớt sau đó rửa sạch lại rồi mới bắt đầu chế biến cách làm này để giảm bớt mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Chiên sơ cá để thịt cá săn chắc ăn ngon hơn khi kho
- Nên để cá ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh để thịt cá ngấm đều gia vị, ăn đậm đà hơn
- Khi kho nên kho ở lửa nhỏ để thịt cá ngấm đều gia vị, săn chắc mà miếng cá không bị cháy
- Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh các gia vị thêm vào.Bạn có thể kho cá đến cạn hẳn nước hoặc chừa lại kha khá nước để chan với cơm.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kho thơm lừng và được nêm nếm rất vừa ăn, thịt cá béo mềm, không bị tanh chút nào, vị khế chua chua ngọt ngọt càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chỉ cần bạn theo đúng như hướng dẫn và các lưu ý trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ kho được một nồi cá chép kho ngon tuyệt đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này