Cá chiên kho tiêu là món ăn ngon được nhiều người ưa thích trong ẩm thực Việt Nam. Với cái vị đậm đà của nước sốt kho cùng vị cay nhẹ của tiêu và vị béo ngậy của cá chim tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Cá chim chứa nhiều chất đạm, chất béo và nhiều vitamin như vitamin D và vitamin B12. Ngoài ra, tiêu cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, món cá chim kho tiêu không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu món cá chiên kho tiêu thơm ngon và chuẩn vị, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết ở bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá chiên kho tiêu thơm ngon:
- 400g cá chim
- Riềng, hành tím
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, muối, hạt nêm, …
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đầu tiên, bạn nên chọn những con cá chim còn sống, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt. Thân và da cá có màu sắc đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn và không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nếu không thể tìm được cá chim sống, bạn có thể chọn mua cá chim đã được ướp đá cẩn thận. Tốt nhất là chọn những con vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm cũng không quá cứng, và thân cá không bị trầy xước. Hãy chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
- Tránh chọn những con cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sẫm để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho món ăn của bạn.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126 kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu món ăn ngon này tại nhà để chiêu đãi cả nhà, cùng theo dõi thêm để biết cách chế biến chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim mua về bạn đem rửa sạch cá, sau đó xát muối vào bụng cá để khử mùi tanh. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân cá để khi ướp cá ngấm đều gia vị.
- Cạo sạch vỏ riềng, cắt thành từng khoanh tròn.
- Hành tím bóc vỏ, cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Kho cá
- Đầu tiên, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ. Khi thấy lớp da cá săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó, đặt cá vừa chiên vào nồi để kho. Bạn nên chọn nồi rộng hơn cá để khi kho cá dễ thấm gia vị và không bị vỡ thịt. Tiếp đến, cho vào nồi các nguyên liệu và gia vị như: riềng, hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 4 muỗng canh nước vào nồi. Bạn đậy nắp và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Sau thời gian ướp cá, bạn bắc nồi lên bếp và đun nồi cá chim kho tiêu ở lửa nhỏ liu riu đến khi nước kho sền sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi kho cá xong, bạn gắp cá ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Thưởng thức món cá chim kho tiêu kèm với bát cơm nóng hổi thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Để cá ráo dầu sau khi chiên sơ bằng cách vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu hoặc giấy bếp.
- Nên dùng nồi rộng hơn cá để khi kho cá dễ thấm gia vị và không bị vỡ thịt.
- Có thể thêm thêm nước để kho cá không bị khô.
- Khi đun nồi cá kho tiêu, lửa nên ở mức nhỏ để cá chín đều và không bị vỡ.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá chim kho tiêu sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Cá kho không bị nát, không bị cháy và có màu nước dùng nâu sệt đẹp mắt.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của tiêu, phần thịt cá ăn mềm thơm và được nêm nếm vừa miệng.
Trên đây là cách làm món cá chim kho tiêu thơm ngon béo ngậy cho cả nhà cùng thưởng thức.Chắc chắn rằng, món ăn này sẽ làm hài lòng vị giác của bạn và là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn. Hãy vào bếp để trổ tài món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.