Cá chim hấp bia là một món ăn ngon và độc đáo, mang hương vị riêng của loại đồ uống này và sự thơm ngon của cá. Đây là một món ăn truyền thống được yêu thích tại nhiều vùng biển của Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản nhưng đầy tinh tế, món cá chim hấp bia sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn cực kỳ ngon miệng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé.
Cá chim là một loại cá rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Trong số các món ngon được chế biến từ cá chim thì món cá chim hấp bia vẫn là món hợp khẩu vị của nhiều người nhất. Món cá chim hấp bia sẽ thêm trọn vị khi được ăn kèm với rau sống như rau muống, xà lách, cải ngọt.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá chim hấp bia
- 1 kg cá chim
- 1 lon bia
- Củ cải trắng, cà rốt, cà chua, nấm rơm, ớt, hành lá, ngò gai, sả băm
- Rượu trắng
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
* Mẹo:
- Đối với cá chim bạn chọn những con cá có màu sắc tươi sáng, không bị nhợt, không có màu đen hay xám trên bề mặt. Bạn kiểm tra thân cá, nếu thân cứng chắc, không bị mềm hay có dấu hiệu bị nhũn thì đó là cá tươi.
- Chọn những con có mắt tươi sáng, không mờ hay trầy, vảy cá bóng loáng, không bị sần sùi thì đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế rau củ
- Hành lá bỏ phần rễ, phần đầu lá rửa sạch rồi tách riêng phần cọng và phần lá. Phần lá cắt thành đoạn từ 2-3 cm.
- Ngò gai rửa sạch và cắt riêng phần gốc và phần lá. Lá ngò gai bạn đem cắt nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch bằng muối rồi cắt đôi.
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, bạn có thể tỉa hoa và cắt thành miếng vừa ăn.
- Ớt và cà chua thái lát. Sả sau đó trộn chung với hành lá và ngò gai.
Sơ chế cá chim
- Cá chim cạo sạch vảy, rửa sạch nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang và mổ bụng để bỏ lòng cá. Sau đó bạn dùng dao cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
- Để làm sạch nhớt, bạn có thể xát muối toàn thân cá cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và rửa qua lại bằng một chút rượu trắng. Cách làm này không chỉ giúp làm sạch cá mà còn khử mùi tanh của cá.
- Cắt cá chim làm đôi hoặc giữ nguyên con. Nếu để nguyên con, bạn dùng dao khứa lên thân cá 2-3 đường để khi ướp cá có thể thấm vào bên trong. Rọc một bên thân cá để cho cho sả, hành lá và ngò đã trộn sẵn vào bên trong bụng cá. Xát lên phần thịt cá thật nhiều và úp cá lại.
Bước 2: Chế biến món cá chim hấp bia
- Cho hành lá, ngò và sả còn lại vào nồi, sau đó cho cá vào. Bỏ gốc hành, gốc ngò và nấm rơm, củ cải, cà rốt lên trên và xung quanh cá. Thêm 2-3 trái ớt vào nồi (tùy theo sở thích ăn cay của nhà bạn nhé).
- Thêm 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối vào nồi rồi rưới đều quanh cá.
- Sau đó, bạn đổ bia vào nồi và bắc nồi lên bếp hấp khoảng từ 10 đến 15 phút. Khi cá gần chín bạn cho cà chua cắt lát vào nồi rồi hấp thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá chim hấp bia
- Cho cá chim ra đĩa, vớt thêm các loại rau củ ra trang trí xung quanh đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Tuyệt đối không được bỏ qua cách sơ chế loại bỏ mùi tanh của cá nhé.
- Bạn không nên hấp cá quá lâu sẽ làm cá bị nhão nát ăn không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá chim hấp bia sau khi hoàn thành thơm lừng cả căn bếp.
- Thịt cá mềm và chín đều, mang hương vị thơm ngon đặc trưng của mùi bia.
Món cá chim hấp bia rất dễ tìm nguyên liệu và thực hiện phải không nào. Hy vọng qua bài viết của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ làm thành công món ngon đầy bổ dưỡng này chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công!