Cá chim kho riềng là một món ăn truyền thống của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với hương vị đậm đà, thơm ngon của nước sốt kho riềng cùng với độ thơm béo của cá chim khiến món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình.
Món cá chim kho riềng được đánh giá là món ăn khá đơn giản trong khâu chế biến. Bạn chỉ cần ướp cá chim cùng với các gia vị và kho với riềng, hành tím và các gia vị quen thuộc thì chưa đầy 1 tiếng là bạn có thể hoàn thành món ăn này. Trong bài viết này, Bếp Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món cá chiên kho riềng thơm ngon và đậm đà. Cùng theo dõi công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá chim kho riềng cho 2 người:
- Cá chim trắng: 400 g
- Củ riềng: 10 g
- Hành tím: 10 g
- Nước mắm: 20 ml
- Đường trắng: 10 g
- Dầu ăn: 30 ml
- Muối: 10 g
- Tiêu: 5g
Mẹo chọn cá chim tươi ngon
- Để chọn được cá chim tươi ngon và đảm bảo sức khỏe cho bữa ăn của gia đình, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
- Chọn cá chim còn sống, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt. Thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn và không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nếu không tìm được cá chim sống, bạn có thể chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận. Tốt nhất là chọn những con vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm cũng không quá cứng, và thân cá không bị trầy xước.
- Chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
- Không nên chọn cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sẫm.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126 kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện làm món cá chim kho riềng nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch vỏ riềng, sau đó thái khoanh tròn.
- Bóc bỏ vỏ hành tím bên ngoài và cắt lát mỏng.
- Cá chim mua về thì bạn đem bỏ đi phần túi mật và phần máu đỏ bên trong. Tiếp đến, rửa sạch cá và dùng dao khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt cá làm đôi. Sau đó, ướp 1/2 muỗng cà phê muối vào cá và để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp cá trước khi kho cá chim kho riềng
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cá chim vào rán sơ.
- Sau đó, cho cá chim đã rán vào nồi, thêm riềng, hành tím, một ít tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín nắp và ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Kho cá
- Sau khi ướp, cho cá lên bếp đun lửa nhỏ.
- Đợi cho cá sôi, mở nắp nồi và thêm vào một ít nước lọc xâm xấp với mặt cá, sau đó đậy kín nắp và đun tiếp.
- Đun khoảng từ 20 đến 25 phút, sau đó nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn.
- Nếu nước cạn, bạn có thể thêm vào một ít nước lọc và đun tiếp đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cá chim sau khi kho xong bạn rắc lên một ít tiêu và gắp ra đĩa để thưởng thức.
- Ăn cá chim kho riềng cùng với một bát cơm nóng hổi thì phải nói là hết nước chấm.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Rán cá sơ qua trước khi kho để giúp cá giữ được hình dáng và mùi vị đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá chim kho riềng sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Cá chim kho xong có màu đẹp mắt, mùi thơm nức mũi của riềng và phần nước kho cá sền sệt lại.
- Cá chim ăn béo ngậy, được nêm nếm gia vị vừa miệng.
Với những bước chế biến đơn giản trên đây, bạn có thể thưởng thức món cá chim kho riềng ngay tại nhà với gia đình hoặc bạn bè. Hãy thử chế biến món cá chim kho riềng và tận hưởng hương vị thơm ngon độc đáo này nhé! Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.