Cá cơm kho nghệ là món ăn dân dã thường xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt. Món cá cơm kho nghệ có màu vàng tươi của nghệ và hương vị thơm ngon đậm đà của cá cơm giúp cho bữa ăn của nhà bạn ngon hơn bao giờ hết. Bạn hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món cá kho bắt mắt, thơm ngon này nhé.
Món cá cơm kho nghệ được chế biến từ những con cá cơm tươi ngon được tẩm ướp với với nghệ và các gia vị khác nhau rồi nấu với nước dùng cho đến khi đặc sánh là hoàn thành. Mới chỉ nghe thôi mà thấy đơn giản phải không nào. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá cơm kho nghệ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:
- Cá cơm tươi: 200g
- Bột nghệ: 50g
- Ớt: 1 Trái
- Tỏi và hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn...
Mẹo chọn cá cơm tươi ngon
- Cá cơm tươi ngon thì sẽ có phần da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu, khi dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi.
- Bạn không nên chọn cá bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay có mùi ươn hoặc hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm mua về bạn đem rửa thật sạch rồi bỏ vào rổ để ráo nước. Tiếp đến, cho cá vào tô rồi ướp với một ít muối khoảng 10 phút để khi kho cá sẽ cứng hơn.
- Sau đó, cho vào tô cá đã ướp muối các gia vị bao gồm: 50g bột nghệ, 1 thìa cafe đường và hạt nêm rồi đảo đều cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Tiến hành kho cá
- Bạn bắc nồi đất lên bếp rồi làm nóng nồi và cho một ít dầu ăn vào.
- Khi dầu ăn sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho ra chén.
- Tiếp đến, cho 2 muỗng đường vào chảo đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho ít nước lọc và 3 muỗng nước mắm vào.
- Bạn đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho cá cơm đã ướp vào đảo nhẹ rồi đun cho đến khi nước hơi sệt lại thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Bạn cho cá đã kho ra đĩa và rắc lên một ít tiêu cho món ăn dậy mùi rồi trang trí thêm hoa ớt cay cho đẹp mắt (nếu thích) là có thể thưởng thức luôn. Món ăn này nên ăn khi nóng với cơm trắng thì sẽ rất trọn vị.
Bí quyết giúp món cá cơm kho nghệ thơm ngon hơn
- Bạn nên dùng đũa đảo cá nhẹ nhàng trong khi kho, nếu bạn đảo mạnh tay thì cá sẽ bị nát.
- Khi thấy nước kho gần cạn thì nên cho thêm nước vào. Bạn làm như vậy khoảng 2-3 lần thì cá kho xong sẽ thấm vị và chắc cá hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá cơm kho nghệ sau khi hoàn thành có màu vàng tươi của nghệ và mùi hương của các gia vị.
- Cá được kho đậm đà, vừa miệng ăn rất là ngon.
Thật tuyệt vời nếu có món cá cơm kho nghệ thơm ngon đậm đà trong bữa cơm đúng không nào. Một món ăn vừa ngon cơm mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.