Trang chủ » Cách làm cá diếc nấu canh chua ngon bổ dưỡng mà không bị tanh

Cách làm cá diếc nấu canh chua ngon bổ dưỡng mà không bị tanh

by Ana Phương
Thành phẩm cá diếc nấu canh chua

Cá diếc nấu canh chua hấp dẫn bởi nước canh trong, ngọt thanh, chua nhẹ, thịt cá trắng mềm mà không bở, thơm mùi đặc trưng của tỏi phi, ngò om, ngò gai.

Cá diếc nấu chanh chua thì là một món canh ngon từ cá không quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng ít ai biết hết được công dụng mà món ăn bổ dưỡng này mang lại. Món canh cá diếc thì là có giá trị dinh dưỡng cao, giúp ích khí, cường bì, ấm tỳ vị. Với tác dụng tuyệt vời này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện ngay món canh này đãi cả nhà nhé

Thành phẩm cá diếc nấu canh chua

Công thức chế biến cá diếc nấu canh chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá diếc nấu canh chua

  • 500g cá diếc
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muỗi
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 quả dứa chín tới
  • 2 cây dọc mùng
  • 2 quả cà chua
  • 1g giá đỗ
  • 3g quả đậu bắp
  • Me chua
  • Hành phi
  • Hành tím
  • Tỏi khô
  • Ớt băm nhuyễn
  • Rau thơm: Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Chọn cá nguyên con, mắt cá trong không bị đục và hơi phồng lên một chút, vảy cá được xếp lớp chặt chẽ. Dùng tay ấn nhẹ lên mình cá, nếu thịt bật lại có độ đàn hồi là cá tươi nên mua.
  • Xem mang cá có màu đỏ anh đào là cá còn tươi, có mùi của sông hồ, ao.
  • Tránh mua cá có mùi khí amoniac vì lúc đó cá đã bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:

  • 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, cắt khoanh, chà xát với chút muối hạt, chanh (hoặc rượu trắng), rửa sạch cho hết mùi tanh.
  • Ướp cá với chút nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong 10 phút cho thấm gia vị, để cá đậm đà hơn khi nấu.
  • Me chua ngâm với nước nóng, dằm và lọc lấy nước cốt me.
  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng tam giác.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
  • Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch với nước muỗi loãng, cắt lát xéo.
  • Đậu bắp, rửa sạch, cắt chéo.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Các loại rau thơm (rau ngò gai, ngò om, hành lá) rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá diếc nấu canh chua

  • Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm ở lửa nhỏ vừa, khi tỏi vàng vớt ra để riêng. Tiếp tục cho cá vào chiên sơ 2 mặt để giúp cá săn thịt và không bị tanh khi nấu. Múc cá ra bát, để riêng.
  • Tiếp tục cho ít dầu ăn, phi thơm hành khô, cho 1/2 số cà chua vào xào trước để tạo màu. Sau đó, cho dứa vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối nấu trong 3-5 phút.
  • Cho 1-1,2 lít nước lọc và nước cốt me vào nồi, bật bếp đun sôi khi nước ấm bắt đầu sủi bọt thì cho cá vào. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, vớt bọt.
  • Sau 5 phút khi cá chín, cho cà chua và dứa đã xào, cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Lúc này nêm nếm lại gia vị cho phù hợp gia đình.
  • Sau vài phút, cho dọc mùng (bạc hà), đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm cho dậy mùi thơm, 1 muỗng cà phê hạt nêm (hoặc mì chính). Thêm rau ngò gai, ngò om, khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Cách làm cá diếc nấu canh chua

Cách làm cá diếc nấu canh chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Múc canh ra tô rắc thêm hành phi, tỏi phi, vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon

Thành phẩm cá diếc nấu canh chua

Thành phẩm cá diếc nấu canh chua

* Mẹo

  • Chiên sơ cá giúp thịt cá săn chắc, không bị nát khi nấu và khử được mùi tanh của cá
  • Khi nấu nên hạ lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong ngọt hơn

Yêu cầu thành phẩm

Cá diếc nấu canh chua sau khi hoàn thành nồi cá không bị tanh, thịt cá chín mà không bị nát, canh có mùi chua ngọt vừa phải, chua thanh kèm mùi thơm của dứa, cà có 1 chút cay cay tê tê đầu lưỡi ăn rất tuyệt

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với công thức làm cá diếc nấu canh chua của Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng nấu món canh cá ngon và dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công

You may also like