Nếu như bạn là người thích đồ chiên rán, thì không nên bỏ qua món cá lăng chiên thơm giòn và siêu ngon. Khi ăn sẽ cảm nhận lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn giòn, thịt cá bên trong thì mềm, ngọt, thơm ngon, quyện cùng hương vị thơm lừng của riềng, sả, hành cùng các gia vị đậm đà đọng lại nơi cuống họng. Đảm bảo gia đình bạn sẽ cực thích món ăn này!
Cá lăng được biết đến là một loại cá có thịt chắc, ít xương mà còn ngọt vị cám. Thịt cá lăng chứa nhiều chất chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Với các bước thực hiện đơn giản, ai cũng có thể làm được, cá lăng chiên kết hợp với riềng sả tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, bếp nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cá lăng chiên thơm ngon, mà chính bạn cũng có thể tự tay chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá lăng chiên thơm giòn, hấp dẫn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Cá lăng: 1.5 kg
- Trứng gà: 1 quả
- Sả: 5 nhánh
- Hành tím: 5 củ
- Riềng: 3 củ
- Tỏi: 2 củ
- Bột sư tử: 1/2 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Sa tế: 2 muỗng cà phê
- Dầu điều: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 810ml
- Gia vị thông dụng: 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ đường)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Cá lăng tươi ngon sẽ có có mắt trong suốt, mang cá hồng, da không có màu lạ và hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong.
- Ngoài ra, khi mua cá bạn có thể quan sát miệng và thân cá để phân biệt cá còn tươi hay không. Nếu thấy những con cá có miệng ngậm kín, dùng tay ấn thấy thân cá có độ đàn hồi tốt không bị lõm vào trong thì đó là những con cá tươi ngon.
- Để mua được những con cá lăng tươi ngon nhất, bạn nên chọn mua những con cá còn sống và bơi khỏe trong bể nhé.
- Không nên chọn mua những con cá lăng có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt, có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:
- Năng lượng: 112kcal
- Chất béo: 4g
- Protein: 19g.
- Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món cá lăng chiên vàng, giòn giòn, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Cá lăng mua về bạn cho vào thau, sau đó đổ nước sôi vào đợi cho đến khi lớp da cá chuyển sang màu trắng thì bạn lấy cá ra dùng vải chà dưới vòi nước chảy để lớp màng cá bong ra và trôi ra ngoài.
- Tiếp theo, bạn mổ bụng cá lấy hết nội tạng ra và rửa sạch. Sau đó dùng dao lóc phần thịt cá ở thân và cắt thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn, có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bạn chỉ lấy phần thân già, bỏ phần thân non, rửa sạch sau đó để ráo, cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 1 ngón tay, rồi dùng chày đập dập và cho vào bát.
- Với riềng, bạn gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay đa năng xay nhuyễn.
- Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ bạn băm nhỏ rồi cho vào bát.
Bước 3: Ướp cá và áo bột
- Trước tiên, bạn hãy cho 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột sư tử vào đĩa, trộn đều cho 2 loại bột này lẫn vào nhau.
- Tiếp theo, bạn cho cá vừa cắt cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê dầu mè và 10ml dầu ăn vào chảo.
- Sau đó, đập trứng gà, lấy lòng đỏ trứng cho vào sau đó vắt kiệt nước hành tím, tỏi, sả và riềng xay vào. Trộn đều cho các gia vị tan hết rồi bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng canh hỗn hợp bột vừa trộn và ướp trong khoảng 5 -10 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 4: Chiên cá và riềng
- Đầu tiên, bạn cho 800ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cá đã ướp vào, chiên với lửa vừa khoảng 10 phút cho cá chín vàng rồi bạn vớt cá ra.
- Tiếp theo, bạn cho sả vừa vắt kiệt cùng 1 ít riềng xay và phần hỗn hợp bột năng và bột sư tử đã trộn trước đó vào đĩa, trộn đều cho sả và riềng bám đều bột rồi cho vào chảo dầu vừa chiên cá.
- Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút cho sả và riềng vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo.
- Tiếp đó, bạn cho cá vừa chiên chín vào chảo dầu vừa chiên riềng xong, chiên lại lần 2 với lửa vừa trong 2 phút cho lớp vỏ ngoài của cá giòn ngon thì vớt ra và để ráo dầu.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng bạn cho cá vừa chiên vào đĩa, sau đó cho sả, riềng chiên giòn lên trên, trang trí thêm xà lách, dưa leo, cà rốt là bạn đã hoàn thành xong món ăn hấp dẫn này rồi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử đi mùi hôi tanh của cá lăng,bạn chỉ cần lóc bỏ phần da cá, rửa sạch với nước thôi vì cá lăng thuộc loài cá da trơn vì thế chỉ cần lóc bỏ lớp da cá sẽ không hôi nữa.
- Để cá không bị nát và mất đi lớp vỏ giòn bên ngoài, bạn nên đợi đến khi cá có lớp giòn giòn bên ngoài thì mới dùng đũa để trở đều.
- Nếu có thời gian, bạn có thể tỉa hoa cà chua để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Cá lăng chiên riềng sau khi hoàn tất phải đạt các yêu cầu sau:
- Cá sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, hấp dẫn
- Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp vỏ cá vàng giòn, thịt cá bên trong thì mềm, ngọt, thơm ngon.
Món này mà chấm cùng 1 chén nước mắm chua ngọt và ăn cùng với cơm nóng nữa thì siêu ngon luôn đó!
Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành xong món cá lăng chiên thơm giòn, hấp dẫn rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nào. Chúc bạn thành công nhé!