Trang chủ » Cách làm cá lăng rang muối thơm giòn, đậm vị, ăn là ghiền

Cách làm cá lăng rang muối thơm giòn, đậm vị, ăn là ghiền

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Các món ăn được chế biến từ cá lăng được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn của loại cá này. Một trong số đó bạn không thể bỏ qua chính là món cá lăng rang muối. Khi ăn cá có mùi vị giòn thơm, chắc thịt, thấm vị mặn của muối hòa cùng các nguyên liệu đi kèm, đây xứng đáng là món ăn khoái khẩu được lựa chọn ưu tiên trong thực đơn của gia đình.

Thịt cá lăng chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao khi giàu omega 3, DHA, chất béo…. Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Cá lăng rang kết hợp với muối tạo nên một món ăn không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cho thực đơn cả gia đình bớt nhàm chán nữa đấy. Bài viết hôm nay bếp nhà Mỡ xin chia sẻ đến bạn bí quyết chế biến món cá lăng rang muối thơm ngon, giòn tan đúng vị.

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Hướng dẫn làm cá lăng rang muối thơm giòn

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món cá lăng rang muối đậm đà, thơm giòn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá lăng: 600gr
  • Bột rang muối: 30gr
  • Bột chiên giòn: 7 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 10gr
  • Riềng: 1 nhánh
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 200ml
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)
  • Dưa leo: 1 trái
  • Rau sống ăn kèm: 50gr (xà lách/ rau diếp cá)

*Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Cá lăng tươi ngon nhất là cá vẫn còn sống, toàn thân cá nguyên vẹn, di chuyển linh hoạt.
  • Nên chọn những con có da trơn, màu sẫm, đầy đặn, thịt cá sẽ nhiều và ngon hơn.
  • Thịt cá lăng ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, chắc thịt, khi ấn vào không bị biến dạng hay bị lõm.
  • Chú ý quan sát phần mắt cá thấy mắt cá sáng, trong, hơi lồi, mang cá có màu đỏ tươi, mỡ cá trong thì cá vẫn còn tươi ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:

  • Năng lượng: 112kcal
  • Chất béo: 4g
  • Protein: 19g.
  • Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món cá lăng rang muối thơm giòn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá lăng:

Thái cá lăng thành từng khức vừa ăn

Thái cá lăng thành từng khức vừa ăn

  • Cá lăng đã chế biến sẵn ngoài chợ, thì bạn rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó bạn cắt đôi cá ra, bỏ phần xương và cắt cá thành từng khúc dài rồi cắt thành từng viên.
  • Còn nếu cá nguyên con thì bạn cắt bỏ phần mang, vây và ruột cá, chặt cá thành từng khoanh và rửa sạch. Sau đó thì mới tách bỏ xương và cắt cá.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch.
  • Sả rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Riềng 1 nửa gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt mỏng và thái sợi còn 1 nửa thì cắt mỏng và giã nhuyễn chung với phần tỏi, hành tím và 1 trái ớt.
  • Rau sống nhặt bỏ rễ và các phần héo úa, rửa sạch và để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt mỏng.

Bước 2: Ướp cá

Ướp gia vị

Ướp gia vị

  • Bạn cho phần hành, tỏi, ớt, riềng giã nhuyễn, 10gr bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm vào cá. Trộn đều tất cả lên và ướp trong vòng 15 phút để gia vị ngấm đều vào cá.

Bước 3: Chiên riềng và sả, chiên cá

Chiên cá

Chiên cá

  • Cho 3 muỗng canh bột chiên giòn vào phần riềng, sả thái sợi và trộn đều lên.
  • Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn, để lửa lớn. Khi dầu sôi thì cho phần riềng, sả vào chiên nhanh tay cho đến khi vàng, giòn thì vớt ra.
  • Cho 4 muỗng canh bột chiên giòn vào cá và trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn cho cá vào chảo dầu và chiên cho đến khi phần cá vàng giòn thì bạn vớt cá ra để ráo dầu.

Bước 4: Rang muối

Rang muối 

Rang muối

  • Cho 25gr bột rang muối vào cá và đảo đều lên khi cá còn nóng để bột bám vào cá. Bạn cho tiếp một nửa phần riềng, sả chiên giòn vào trộn đều lên cùng. Trộn khoảng 3 phút là bột rang muối tương đối ngấm đều cá rồi.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

  • Bạn bày trí một ít rau sống ra đĩa, rồi cho cá lăng lên trên, rắc lên cá khoảng 5gr bột rang muối. Sau cùng, rưới thêm phần riềng, sả còn lại lên trên là đã hoàn thành rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi mua cá lăng về thì bạn có thể tưới nước sôi lên cá. Nước sôi sẽ làm cho việc cạo nhớt trên da cá lăng dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đó thì bạn rửa sạch lại cá với nước muối pha đặc để khử mùi.
  • Bạn có thể cho lòng đỏ trứng gà vào để cá chiên giòn, thơm ngon hơn.
  • Khi chiên cá, bạn nên chiên ở lửa vừa, tránh lật trở cá nhiều, sẽ khiến cho cá dễ bị nát nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá lăng rang muối sau khi hoàn thành cần phải đạt các yêu cầu sau:

  • Món ăn có màu cánh gián của cá chiên rất bắt mắt, hấp dẫn.
  • Khi thưởng thức, bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt của cá lăng kết hợp với vị mặn mà của muối, kèm theo đó là mùi thơm của riềng, sả.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với bí quyết làm món cá lăng rang muối thơm ngon mà cực kỳ đơn giản này của bếp nhà Mỡ, có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like