Cá lóc luộc cơm mẻ có hương vị độc đáo với sự đậm đà của nước dùng và vị ngọt thanh của cá và rau đã tạo ra món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn hay đãi khách đến nhà.
Cá lóc là loài cá thịt ngon, ít xương và có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: nướng trui, hấp bầu, nấu cháo, nấu canh chua,… Riêng cá lóc luộc cơm mẻ có vị chua thanh của cơm mẻ, vị ngọt của cá tạo nên món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Vậy cách luộc cá như thế nào để làm ra hương vị đặc sắc thì mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá lóc luộc cơm mẻ
- Cá lóc 300 gr (khoảng 3 khứa cá)
- Mẻ 1/2 chén (loại chén ăn cơm)
- Cà chua 3 trái
- Hành tím 2 củ
- Thì là 5 nhánh
- Hành lá 3 nhánh
- Nghệ 1 củ (củ nhỏ)
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột canh/ đường 1 ít
* Mẹo chọn mua cá lóc ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá có đầu hơi nhọn và nhỏ thường gọi là cá lóc đầu nhím hay cá đầu nhím, vì thịt cá sẽ săn chắc và ngon hơn.
- Mua những con cá lóc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.
- Nên chọn mua cá lóc có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn.
- Dùng tay sờ vào cá thấy thịt cá chắc, không bị nhũng là cá ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gram nước, 2,7 gram chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và rửa sạch nhớt.
- Sau đó cắt khoanh dày khoảng 1 lóng tay, đem đi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Cà chua bạn cắt múi cau 2 trái và cắt hạt lựu một trái. Hành lá và thì là mang đi cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
- Hành tím cắt lát. Nghệ tươi bỏ đi phần vỏ sau đó giã nhuyễn, hòa cùng 1 ít nước khoảng 1 - 2 muỗng canh để lấy nước cốt nghệ.
- Tiếp theo bạn cho mẻ vào một cái tô và cho vào đó 1 chén nước lạnh (loại chén ăn cơm), cùng với nước cốt nghệ, khuấy đều sau đó cho qua rây, bỏ đi phần xát mẻ chỉ giữ lại nước mẻ.
Bước 2: Cách làm cá lóc luộc cơm mẻ
- Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa vừa và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào chảo hành tím cắt lát để phi thơm và cho cà chua cắt hạt lựu vào xào.
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, xào đều tay khoảng 1 phút là được.
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước, bật bếp, cho hết cà chua đã xào vào, 1 chén nước mẻ, khuấy đều.
- Khi nước sôi bạn nêm vào 1.5 muỗng cà phê bột canh và cho cá lóc vào nồi
- Nấu khoảng 5 phút cho cá chín thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho hành lá, thì là vào là hoàn tất món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi hoàn thành ta vớt cá ra đĩa riêng, nước luộc cá đã được nêm nếm sẵn nên dùng làm nước canh ăn kèm với bún rất ngon đó nha
* Mẹo
- Khi luộc cá không nên luộc quá lâu thịt cá dễ bị nát không thành miếng sẽ không bắt mắt khi gắp ra đĩa
- Khi nước mẻ luộc cá sôi mới thả cá vào giúp cá khi luộc không có bị tanh
Yêu cầu thành phẩm
- Cá lóc luộc cơm mẻ là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu tạo ra một món ăn bắt mắt về màu sắc, thịt cá ngọt thịt thấm đều gia vị tuy là món luộc nhưng rất đậm đà, nước luộc cá vị chua thanh mát từ mẻ mà không loại gia vị nào có thể sánh được.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cá lóc luộc cơm mẻ mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều gợi ý nấu ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công.