Với món cá lóc sốt me bạn sẽ không chỉ cảm nhận được vị giòn thơm của cá lóc mà còn có vị chua ngọt thơm lừng của nước sốt me và gia vị, mang đến món ăn chính ngon hoàn hảo và cực đưa cơm nhé.
Cá lóc sốt me món ăn ưa thích của người dân Nam Bộ, cá lóc giòn thơm kết hợp cùng nước sốt me chua ngọt sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận hoàn hảo nhé. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này để cảm nhận vị ngon nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá lóc sốt me:
- Cá lóc: 1 con
- Me chua: 1 vắt
- Bột chiên xù
- Bột năng
- Ớt chuông
- Hành tây
- Hành tím
- Ngò rí
- Hành lá
- Sả
- Ớt tươi
- Rau sống: dưa leo, cà chua, rau xà lách
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu.
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Nên chọn mua cá lóc đồng, thịt cá sẽ ngon hơn cá lóc nuôi, nên chọn cá có thân thon dài, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Nên chọn mua cá vẫn còn sống, bơi khỏe và trên thân không có các đốm nấm.
- Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con chỉ khoảng 0.5 - 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc bạn mang về làm sạch hết phần ruột cá, rồi mang chà xát cá cùng với một chút nước chanh cho sạch hết chất nhớt trên da cá, rồi tiếp tục mang rửa cá lại với nước sạch nhiều lần, rồi dùng dao khứa trên mình cá lóc những đường chéo rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Me chua bạn cho vào trong bát rồi hòa cùng với một chút nước ấm và dùng rây lọc lấy một chén nhỏ nước cốt me.
- Hành tây bạn bóc sạch vỏ rồi dùng dao thái hạt lựu.
- Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ và làm sạch, dùng dao băm nhỏ.
- Xà lách bạn mua về nhặt sạch và rửa sạch vớt ra rổ và để cho thật ráo. Dưa chuột, cà chua bạn cũng mang rửa thật sạch và dùng dao thái lát mỏng.
Bước 2: Làm cá lóc sốt me
- Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn ngập 2/3 chảo, đun sôi dầu ăn lên rồi cho cá lóc đã tẩm qua một lớp bột chiên xù thả vào chảo dầu chiên chín vàng đều các mặt, vớt ra đĩa cho ráo dầu.
- Sau đó bạn mang phi thơm tỏi, ớt, sả băm nhỏ rồi cho hành tây vào xào cùng và dùng đũa đảo đều và nhanh tay. Tiếp đó bạn lại đổ bát nước cốt me và bát bột năng hòa tan cùng nước vào cùng, nêm thêm gia vị gồm: nước mắm, hạt tiêu, đường tăng sao cho vừa ăn rồi cho cho hành lá, ngò rí thái nhỏ vào xào cùng.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Như vậy là đã hoàn thành xong món cá lóc chiên sốt me rồi, bạn trút tất cả cá ra đĩa, rưới hỗn hợp nước sốt me nóng hổi lên trên và thưởng thức nhé.
* Mẹo
- Khi chiên nên để dầu ngập cá để cá mới có màu vàng giòn đẹp mắt
- Tùy vào độ chua của me mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
- Bạn thích ăn cá lóc sốt me đậm đà hơn bạn có thể cho cá vào nồi nước sốt rim thêm 1-2 phút cho cá ngấm đều rồi thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
- Cá lóc sốt me giòn ngon thơm ngậy, nước sốt sánh đậm đà có vị mặn, ngọt, chua chua của me hoà với nhau rất hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống hoặc cơm trắng thì “hết sảy” đấy nhé!
Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ bạn cách làm cá lóc sốt me chua ngọt thơm ngon, rất dễ làm ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm. Cùng trổ tài để chiêu đãi gia đình bạn nhé! Chúc bạn thành công