Cá basa kho là một món ăn khá quen thuộc với mâm cơm của mỗi gia đình. Bạn là người đam mê về nấu ăn. Nhưng lại chưa biết cách kho cá basa ngon như thế nào. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp ngay để thực hiện món kho thơm ngon đậm đà này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Cá basa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Với nguyên liệu có thể dễ dàng mua ở nhiều nơi. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta cần chuẩn bị những gì và giá trị dinh dưỡng của món kho cá basa nhé.
Nguyên liệu
- Cá basa 300g
- Hành tỏi băm 40 gr
- Hành lá 3 nhánh(thái nhỏ)
- Ớt 1 trái (thái nhỏ)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:
- Lượng calo: 158
- Chất đạm: 22,5 gam
- Chất béo: 7 gam
- Chất béo bão hòa: 2 gam
- Cholesterol: 73 mg
- Natri: 89 mg
Ngoài ra cá basa còn mang đến giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như:
- Kéo dài tuổi thọ
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể
- Cải thiện sức khỏe xương, làm nhanh lành các vết thương.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để có được món cá basa kho đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn tưởng chừng như vô cùng khó khăn, phức tạp. Nhưng với Bếp Nhà Mỡ thì chỉ cần những bước chế biến đơn giản như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá basa mua về bạn xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt.
- Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
- Kế đến bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.
- Cho các khứa cá vào tô lớn, ướp vào cá 1/2 phần hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Sau đó ướp 30 phút để cá ngấm gia vị
Chế biến nguyên liệu
- Bạn cho nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn cùng 1 muỗng đường, đun lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển màu nâu.
- Tiếp theo, bạn cho cá đã ướp vào, lật đều để cá có màu đẹp mắt.
- Khi cá săn lại, bạn cho một ít nước lọc vào và kho đến khi cá sôi bùng lên.
- Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và kho với lửa nhỏ cho đến khi cá chín.
Lưu ý: Không nên đậy nắp khi kho, không nên cho nước lạnh vào kho cùng, nước lạnh sẽ làm có bị tanh đó nha. Đặc biệt, không nên lật trở cá nhiều lần, cá sẽ bị nát, không còn nguyên vẹn.
Trang trí và thưởng thức
Khi cá basa kho chín, để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn bạn có thể trang trí bằng cách cho ớt thái lát, cùng hành lá vào. Vậy là hoàn thành, bạn có thể thưởng thức được rồi đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Nồi cá basa kho thơm phức, nóng hổi. Thịt cá basa có màu vàng cam hấp dẫn, mềm ngon, thấm đều gia vị. Điểm trên món cá kho là chút màu đỏ tươi của ớt cắt cùng màu xanh của hành lá. Tất cả tạo nên một nồi cá basa kho thật là bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay.
Như vậy chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản do Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Bạn đã biết ngay cách kho cá basa ngon, hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.