Cá mè kho riềng sả là một món ăn dân dã nhưng rất phổ biến ᴠà được nhiều người уêu thích. Vị đậm đà của gia ᴠị ngấm ᴠào trong từng thớ cá mè chắc thơm, phảng phất hương thơm của riềng, sả ѕẽ làm cho nồi cơm của cả nhà ᴠơi nhanh hơn đấу!
Với cách làm cá kho riềng sả siêu ngon, bạn sẽ dễ dàng thay đổi thực đơn để bữa cơm gia đình luôn ngon miệng, hấp dẫn, vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà không sợ bị lặp lại món cá một cách nhàm chán. Với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ sau đây các chị em nội trợ sẽ tự tin trổ tài nấu món ăn hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cá mè kho riềng sả
- Cá Mè: 1 con.
- Thịt ba chỉ: 100g.
- Củ riềng tươi: 1 nhánh
- Sả: 3 – 4 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Hành khô, ớt
- Nấm hương khô: 3 – 5 cây.
- Một chén nước lá chè (trà) xanh.
- Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, dầu hào, đường, nước hàng.
* Mẹo chọn mua cá mè tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá mè còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá đem làm thịt, loại bỏ ruột và mang rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa qua nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5 cm và để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng dài bằng 2 đốt tay rồi cũng đem ướp cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước hàng, trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Bạn có thể xay nhỏ hay giã nát riềng rồi dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn nếu thích.
- Sả tươi đem bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã tuỳ bạn
- Gừng làm sạch, sau đó đem giã nhuyễn.
- Tiếp tục ướp cá cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, gừng, sả đã giã nhuyễn, cắt thêm khoảng 2 quả ớt ướp cùng cá trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Cách làm cá mè kho riềng sả
- Dùng xoong (nồi) đáy dày (có thể dùng nồi đất), xếp lần lượt theo thứ tự: riềng, gừng, cá, thịt. Cuối cùng là xếp vài cây nấm hương đã làm sạch lên trên cùng. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước lạnh hoặc nước sôi để nguội vào săm sắp nồi cá rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không bị cháy
- Sau khi đun sôi tầm 10 – 15 phút, bạn thêm 1 chén nước trà xanh vào nồi cá kho đun cùng. Nước trà xanh có tác dụng khử mùi tanh cá rất tốt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Kho cá thêm khoảng 30 – 45 phút đến khi thấy cá chỉ còn một chút nước thì tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng thì xếp cá ra đĩa và trang trí đẹp mắt, thưởng thức nóng cùng cơm hoặc mâm cơm có đĩa rau luộc là ăn rất đưa cơm
* Mẹo
- Khi ướp cá bạn nên ướp trong khoảng 15 – 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị
- Trong khi kho cá, bạn không nên dùng đũa lật hay đảo qua lại vì có thể khiến cá bị vỡ nát, không được đẹp mắt
- Nước trà xanh có tác dụng khử mùi tanh cá rất tốt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa cá mè kho riềng sả thơm phức, nóng hổi với thịt cá mềm, ngấm gia vị đậm đà. Với màu vàng ươm cực bắt mắt
Vậy còn chờ gì mà không vào bếp làm ngay món cá mè kho riềng sả hấp dẫn này nhỉ? Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ bạn sẽ thực hiện thành công món cá kho hấp dẫn này nhé.