Cá mó chiên sả ớt là món ăn dân giã, thơm ngon bởi sự giòn tan của cá hòa quyện hương thơm cay nồng của sả ớt. Với hương vị dễ ăn và cách chế biến lại vô cùng đơn giản, nên được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon cá mó còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như: Đạm, canxi, kali, chất béo bão hòa… Đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho não bộ, tim mạch và giúp tăng cường thị giác. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mó 500g
- Sả 5 cây
- Tỏi 3 tép
- Ớt 1 trái
- Hạt điều màu 2 thìa cà phê
- Muối 2/3 thìa cà phê
- Hạt nêm 1 thìa cà phê
- Tiêu 1/3 thìa cà phê
- Dầu ăn 7 muỗng canh
* Mẹo:
- Cá mó tươi bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào, mang cá có màu đỏ sẫm.
- Bạn nên chọn cá có thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong, thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g cá mó tươi có chứa::
- Calories 83 Kcal
- Đạm: 19,9 g
- Chất béo: 0,4g
- Natri: 82mg
- Kali:420mg
- Canxi: 45mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem cá mó đánh vẩy, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bạn dùng dao khía lên thân cá vài đường để khi ướp, cá sẽ thấm đều gia vị hơn.
- Tỏi bạn bóc vỏ, ép dẹp
- Bạn ướp cá mó với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
- Sả bạn cắt nhỏ, băm nhuyễn phần củ và cho vào cá ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Chế biến món cá mó chiên sả ớt, giòn thơm
- Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 7 muỗng canh dầu ăn, phần sả còn lại bạn xé sợi và tỏi ép bạn cho vào phi thơm. Sau khi vớt sả và tỏi ra, bạn dùng luôn chảo đó, cho thêm 1 thìa canh dầu màu điều. Rồi tiếp tục cho cá mó vào chiên, chiên trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, khi cá vàng giòn đều 2 mặt, bạn tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá mó chiên sả ớt, giòn thơm
- Cá chín bạn cho cá ra đĩa, rắc thêm phần cọng sả, tỏi đã chiên lên trên để món ăn thêm phần thơm ngon và bắt mắt.
* Mẹo:
- Để cá mó không bị dính chảo thì nên cho cá mó vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
- Chiên với số lượng vừa phải, trên lửa nhỏ, để cá được chín đều, vàng giòn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mó sau khi hoàn thành, có màu sắc vàng ươm trông bắt mắt, thịt cá giòn rụm đậm vị, thơm lừng hương sả và cay cay của ớt rất hấp dẫn.
Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây quây quần, thưởng thức ngon miệng bên nhau!