Món cá nâu nấu ngót là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho mâm cơm hàng ngày của gia đình, món ăn này có hương vị chua dịu ngọt mát hương vị thơm ngon. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của nhiều loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và bún để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cá Nâu là loài cá lành tính rất tốt cho sức khỏe, các món ăn nấu từ cá nâu cũng dễ ăn và không gây cảm giác chán ngấy những những loài cá khác. Vào những ngày nóng nực, được thưởng thức một món canh hấp dẫn và thanh mát thì còn gì bằng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thử làm ngay canh cá nâu nấu ngót chua ngọt giúp giải nhiệt cho gia đình nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá nâu nấu ngót
- Cá nâu 3 con(250gr)
- Cà chua 3 trái(150gr)
- Cần tàu 1 bó(100gr)
- Hành lá 3 cây(30gr)
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)
Mẹo chọn mua cá nâu tươi ngon
- Nếu mua cá sống chú ý chọn mua cá vẫn còn bơi lội linh hoạt, mắt cá trong, hơi lõm vào chứ không bị lồi ra. Phần da cá trơn bóng, mịn, toàn thân nguyên vẹn mà không bị trầy xước.
- Đối với cá đã chế biến, bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy cá có tính đàn hồi, săn chắc thì có thể mua. Tránh chọn mua những con cá có phần thịt bị bủn, quá mềm hoặc quá cứng thì không nên mua.
- Bạn có thể tìm mua cá nâu tại các chợ bán hải sản, chợ truyền thống hoặc tại các siêu thị.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá nâu chứa:
- 99 Calo, 22 g Sắt, , 2g Magie, 22.1g Protein, 12.4g Lipid, 0.647mg Vitamin B6, 64.8g Nước, 2.4g Axit béo
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nâu sau khi mua về cắt mang và vây, cạo sạch vảy, làm sạch nhớt bên ngoài da, lấy hết ruột bên trong bụng và rửa sạch lại với nước.
- Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
- Hành lá, cần tàu đem rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.
Bước 2: Nấu canh cá
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho 600ml nước lọc vào đun.
- Khi nước sôi thì lần lượt cho cá và cà chua vào, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều.
- Nấu khoảng 2 phút ở lửa vừa cho tới khi cá và cà chua vừa chín tới thì cho hành lá, cần tàu vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho canh cá nâu ra bát, rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt hơn. Để thưởng thức món canh cá nâu nấu ngót ngon đúng điệu bạn ăn cùng với cơm trắng vào một ngày nắng nóng thì không còn gì tuyệt hơn nữa phải không nào!
Mẹo
- Để khử mùi tanh của cá khi mua về bạn dùng muối chà xát toàn thân cá, sau đó mang cá đi chần sơ qua nước nóng.
- Do cá nâu rất mau chín nên bạn không nên nấu quá lâu để thịt không bị nát.
- Trong lúc nấu canh bạn dung vá vớt bọt để nồi cá trong ngọt nước hơn
Yêu cầu thành phẩm
Canh cá nâu sau khi hoàn thành còn đang nóng hổi, với màu sắc bắt mắt. Thịt cá nâu béo ngọt, dai chắc, vị chua thanh của cà và mùi thơm của cần tàu, hành lá khiến món canh hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã dễ dàng có món cá nâu nấu ngót thanh mát cho bữa cơm gia đình bạn thêm thơm ngon. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!