Trang chủ » Cách làm món bạch tuộc xào dưa leo thơm ngon cực đưa cơm

Cách làm món bạch tuộc xào dưa leo thơm ngon cực đưa cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Món ăn vừa bắt mắt lại kích thích vị giác

Bạch tuộc xào dưa leo chính là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều bà nội trợ lựa chọn đưa vào thực đơn của bữa cơm gia đình. Với miếng bạch tuộc giòn giòn, ngọt thịt, dưa leo mềm, ngon thấm vị được hòa cùng với nước xào thơm ngon đậm đà. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ bị ghiền cho mà xem.

Trong bạch tuộc có chứa nhiều vi chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Những người có chế độ ăn bạch tuộc với lượng phù hợp, sẽ khỏe mạnh và khó mắc bệnh hơn những người bình tường. Vì vậy mà sự kết hợp giữa bạch tuộc và dưa leo đem đến một món ăn không chỉ đậm đà về hương vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn thơm ngon đậm vị này ngay trong bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!

Món ăn vừa bắt mắt lại kích thích vị giác

Hướng dẫn làm món bạch tuộc xào dưa leo thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bạch tuộc xào dưa leo thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 6 con
  • Dưa leo: 6 trái
  • Hành lá/ 2 nhánh
  • Tỏi: 1 tép
  • Gừng: 2 lát
  • Giấm ăn: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con bạch tuộc có tròng mắt trong, phần bụng có màu trắng sáng, lớp da ở phần lưng trơn và mịn. Khi dùng tay sờ vào phần thân thấy chắc chắn và không bị nhũng nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên mua bạch tuộc có phần da bụng trắng ngà vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
  • Nếu mua bạch tuộc đông lạnh, bạn nên chọn những con bạch tuộc có màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh, phần bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng, thân không bị trương phình.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Nên chọn mua dưa leo có dáng thon dài, vỏ còn nguyên vẹn và phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân. Vì những quả này mới thu hoạch nên sẽ ngon và giòn hơn.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những trái dưa leo còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng có màu xanh đều màu.
  • Tránh chọn mua những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm vì chúng thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào dưa leo thơm ngon, đậm vị ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Sơ chế bạch tuộc thật sạch

Sơ chế bạch tuộc thật sạch

  • Bạch tuộc mua về, bạn dùng kéo cắt dọc đầu bạch tuộc ra làm đôi, lấy hết ruột và mắt ra sau đó lật bạch tuộc lại, dùng tay bóp nhẹ miệng bạch tuộc đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi.
  • Sau đó, rửa sạch bạch tuộc và cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Dưa leo bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt xéo thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi bạn lột vỏ và đập dập.
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ, đầu hành bạn cắt nhỏ còn lá hành bạn sẽ cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

Bước 3: Xào bạch tuộc

Xào bạch tuộc và dưa leo

Xào bạch tuộc và dưa leo

  • Bạn cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi đập dập vào, phi đều với lửa vừa đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho đầu hành lá cắt nhỏ vào.
  • Đảo đều và cho bạch tuộc vào, đảo đều với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi bạch tuộc săn lại thì cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào.
  • Xào tiếp với lửa vừa khoảng 3 phút cho bạch tuộc vừa chín tới.
  • Sau khi đã xào bạch tuộc vừa chín tới bạn cho tiếp dưa leo và lá hành cắt đoạn vào. Đảo thêm 3 phút nữa cho dưa leo và hành lá chín thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Món ăn vừa bắt mắt lại kích thích vị giác

Món ăn vừa bắt mắt lại kích thích vị giác

  • Để kích thích vị giác và trông món ăn ngon miệng hơn, bạn hãy trang trí trước khi bày ra đĩa bằng cà chua cắt lát, rồi sau đó cho bạch tuộc xào dưa lên. Như vậy là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức ngay món ăn nóng hổi, thơm ngon này rồi!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó rửa và ngâm bạch tuộc với hỗn hợp giấm rượu rồi rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi bạch tuộc hết nhớt và hôi.
  • Để món ăn được hấp dẫn hơn bạn không nên xào bạch tuộc quá lâu vì bạch tuộc rất nhanh chín. Xào lâu thì bạch tuộc chín quá bị dai, mất đi độ giòn và ngọt của thịt. Nên xào bạch tuộc vừa chín tới và thấm đều gia vị nhé!
  • Dưa leo cũng rất nhanh chín, bạn chỉ nên xào sơ, tránh để dưa chuột chín mềm nhũn, ăn sẽ không còn ngon.
  • Bạn có thể cho thêm một ít đường vào trong khi xào sẽ giúp món ăn tăng thêm độ ngon ngọt hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc xào dưa leo sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Sự kết hợp giữa bạch tuộc và dưa leo đem đến một món ăn trông rất bắt mắt và hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng bạch tuộc giòn giòn, bắt vị. Dưa leo thì mềm, ngon thấm vị hòa cùng với nước xào thì đậm đà. Ăn cùng với cơm trắng và 1 ít nước mắm cay cay the the nữa thì còn gì tuyệt bằng!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng, chia sẻ trên đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong lần đầu thực hiện món bạch tuộc xào dưa leo này. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like