Cá ngừ ngâm dầu là món ăn được nhiều người yêu thích và trở thành một đặc sản của nhiều vùng biển trên thế giới. Với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được săn đón nhất trong những bữa tiệc gia đình, tụ họp bạn bè hay các dịp lễ tết.
Cá ngừ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, theo các nghiên cứu, cá ngừ có hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 rất cao, có lợi cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt nhất phải kể đến món cá ngừ ngâm dầu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tận hưởng hương vị độc đáo của cá ngừ ngâm dầu mà không cần phải mua ở ngoài, thì tại sao lại không thử tự làm tại nhà? Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm cá ngừ ngâm dầu ngon và đơn giản nhất trong bài viết này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá ngừ ngâm dầu
- Cá ngừ: 1 con khoàng 1.5kg
- Dấm táo: 500ml
- Tỏi khô: 1 củ
- Lá nguyệt quế, lá origano
- Dầu oliu
- Muối tinh, tiêu xay
- Nước lọc
* Mẹo:
- Để có món cá ngừ ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn những con cá ngừ tươi, còn sống. Một số kinh nghiệm để nhận biết cá tươi là chọn những con có mắt sáng trong suốt, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong.
- Nếu mắt có hóp vào chứng tỏ cá đã được đông lạnh lâu ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay bóc phần mang của cá, nếu thấy màu đỏ tươi thì cá là tươi, ngược lại nếu mang màu đỏ thẫm hoặc thâm đen thì cá không còn tươi.
- Để chế biến món cá ngừ ngâm dầu, lá nguyệt quế là nguyên liệu không thể thiếu. Lá nguyệt quế có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, lá origano cũng giúp tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể tìm mua những loại lá này tại các cửa hàng gia vị đồ Âu.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi làm sạch ruột, mang bạn đem rửa sạch cá thật kỹ bằng nước. Sử dụng muối hạt trắng xoa đều cả bên trong lẫn bên ngoài để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch và lau khô với khăn mềm.
- Đặt cá trên thớt, sử dụng dao sắc để lột bỏ da và xương, cắt thịt cá thành từng miếng vuông đều nhau.
- Tiếp theo bạn đem cá ngừ ướp với lá origano trong khoảng giờ để cá có mùi thơm.
Bước 2: Chế biến món cá ngừ ngâm dầu
- Chuẩn bị nửa nồi nước, cho lên bếp đun. Thêm 1 thìa muối tinh, tiêu hạt, lá nguyệt quế, dấm táo vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn thả phần cá đã ướp vào. Đun nhỏ lửa riu riu trong khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm, dậy mùi thơm là được. Bạn nhấc nồi xuống, để nguyên cá ngâm trong nước đến khi cá và nước nguội hẳn.
- Sử dụng muôi thủng để lấy cá ra và làm ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng khăn sạch thấm khô cho cá.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh, sau đó đun sôi nước để khử trùng và dùng khăn sạch thấm khô hũ. Tiếp theo, bạn xếp lớp cá vào hũ, sau đó đổ dầu oliu vào. Tiếp tục xếp lớp cá và dầu oliu cho đến khi hũ được đầy. Cho tiêu hạt, tỏi bóc vào và đổ dầu oliu vào cho ngập cá. Sau đó, bạn đậy kín hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần trước khi sử dụng.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá ngừ ngâm dầu
- Sau khoảng thời gian ngâm là 2 tuần, bạn có thể gắp cá ngừ ngâm dầu ra đĩa rồi trang trí thêm một ít rau xà lách để món ăn thêm phần hấp dẫn. Sau đó mời cả nhà cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của cá ngừ thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn cần làm khô cá trước khi ngâm dầu. đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc làm cá ngừ ngâm dầu có bị hỏng hay không.Cá dính nước sẽ làm cho hỗn hợp ngâm bị sủi bọt và chua hỏng.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá ngừ ngâm dầu sau khi hoàn thành có mùi thơm không thể cưỡng lại
- Những miếng cá mềm, thấm đều gia vị và mùi thơm của dầu oliu, tỏi và tiêu hạt.
- Cá không bị hư hỏng hay bị sủi bọt khi ngâm trong dầu.
Cá ngừ ngâm dầu không chỉ là món ăn thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng. Với những bước chuẩn bị vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm món này tại nhà. Cá ngừ ngâm dầu thường được dùng để chấm với bánh mì hoặc kèm với cơm trắng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc hay dùng như món ăn nhẹ giải khát trong ngày. Chúc bạn ngon miệng.