Cá ngừ sốt cà chua là một món ăn mang hương vị đặc trưng của người Việt. Món ăn này có vị chua ngọt hài hòa với hương vị thơm ngon đặc trưng của cá ngừ. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món ăn làm hài lòng khẩu vị của gia đình bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá ngừ sốt cà chua qua bài viết sau của Bếp Nhà Mỡ nhé!
Cá ngừ là một loại cá rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Có khá nhiều cách để chế biến những món ăn ngon từ cá ngừ trong đó có món cá ngừ sốt cà chua cực ngon miệng. Không cầu kỳ phức tạp như món sashimi hay sushi của người Nhật, cũng không kỳ công mất thời gian như món trứng cuộn cá ngừ. Cá ngừ sốt cà chua là cách chế biến vô cùng đơn giản, nhanh gọn và rất tốn cơm trong mỗi bữa ăn của gia đình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá ngừ sốt cà chua
- Cá ngừ 1kg
- Cà chua 5 quả
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu ăn 100 ml
- Hạt nêm/ Đường 1 ít
* Mẹo:
- Bạn nên chọn mua những con cá ngừ còn sống, bơi khỏe, có mắt trong veo, mang cá có màu đỏ tươi.
- Để kiểm tra độ tươi của cá, bạn có thể ấn nhẹ vào phần bụng cá. Nếu thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống là cá còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi mua về bạn cắt bỏ vây, mang và ruột của cá ngừ, sau đó cắt thành từng khúc. Rửa sạch cá rồi để ráo.
- Cà chua rửa sạch với nước sau đó bạn bỏ cuống và thái hạt lựu.
- Hành tím bóc bỏ vỏ băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên cá ngừ
- Bật bếp lên, đặt chảo lên bếp và vặn lửa ở mức vừa. Sau đó, cho vào chảo 100ml dầu ăn.
- Đợi cho dầu nóng, thả từng khúc cá ngừ vào chảo để chiên cho đến khi một mặt cá có màu vàng giòn, sau đó lật mặt cá còn lại chiên vàng.
- Sau khi cả hai mặt cá đã chín vàng đều, bạn tắt bếp và để cá trong chảo. Sau đó, múc bớt dầu ra khỏi chảo và chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu trong chảo.
Bước 3: Làm sốt cà chua
- Bạn bắc chảo khác lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu chiên cá đã chiên trước đó. Đợi cho dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho cà chua vào chảo và xào đều khoảng 1 phút. Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào cho đến khi cà chua nục nhuyễn.
- Sau đó, bạn cho thêm 4 muỗng canh nước lọc vào chảo và nấu thêm khoảng 5 phút nữa để cà chua ra nước rồi tắt bếp.
- Sau khi đã làm xong sốt cà chua, bạn cho sốt vào chảo cá vừa chiên trước đó và điều chỉnh lửa vừa. Nấu cho đến khi hỗn hợp cà chua sệt lại, sau đó rắc thêm hành lá lên trên và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá ngừ sốt cà chua
- Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi. Bạn cho cá ra dĩa và mời cả nhà thưởng thức khi còn nóng nhé.
* Mẹo:
- Bạn không nên rán cá quá lâu hay rán với lửa nhỏ sẽ làm cá bị khô nhé. Bạn điều chỉnh lừa vừa rán nhanh cho cá chín vàng đều hai mặt là được.
- Khi cho cá vào sốt cà chua, nên trộn đều để cá được ngấm đều vị. Và nấu trên lửa nhỏ và đảo thường xuyên để cá không bị cháy dưới đáy chảo.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá ngừ sốt cà chua hoàn thành với màu đỏ đẹp mắt điểm chấm màu xanh của hành lá rất hấp dẫn.
- Cá ngừ có thịt vừa mềm bùi lại thấm đầy gia vị, mang lại hương vị tuyệt vời khi ăn.
- Sốt cà chua ngọt ngọt rất đậm đà, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với cá.
Trên đây là công thức chế biến món cá ngừ sốt cà chua đậm vị thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh tráng cuốn rau sống, sẽ đem lại cảm giác mê ngất ngây cho cả nhà. Chúc bạn thành công!