Nếu bạn đã quá chán với những món cá kho truyền thống thì hôm nay hãy đổi vị bằng món cá thu kho cà chua đậm đà thơm ngon nhé. Cá thu kho cà chua có vị chua chua của cà chua kết hợp với vị thơm ngọt của cá thu khiến món ăn thêm hấp dẫn và bữa ăn của bạn thêm trọn vị. Công thức làm món cá thu kho cà chua khá đơn giản, cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu kho cà chua
Để làm món cá thu kho cà chua ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Cá thu: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm
* Mẹo chọn nguyên liệu:
Cách chọn mua cá thu tươi ngon:
- Nên chọn cá thu có mắt cá còn trong và độ lồi nhẹ. Không nên mua cá có mắt thụt vào và ngả đục vì đây là cá ướp lạnh.
- Chọn những con cá có mang đỏ tươi, dính chặt vào thân cá.
- Cá thu ngon thì bụng lép phẳng, nếu dùng tay ấn nhẹ thì thấy thịt có độ chắc và đàn hồi.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn quả cà chua căng mọng có màu đỏ tươi và đều màu, có mùi thơm đặc trưng.
- Cà chua tươi là có phần cuống dính chặt vào đầu quả.
- Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ vì khi nấu sẽ không ngon.
- Không nên mua cà chua bị dập, chín không đều hay bị sâu hoặc có lớp vỏ nhăn, chạm vào thấy mềm.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
- Trong 100 gram cà chua có chứa: Lượng calo: 18 calo, Nước: 95%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 3,9 gram, Đường: 2,6 gram, Chất xơ: 1,2 gram, Chất béo: 0,2 gram
Hướng dẫn cách thực hiện
Để món cá thu kho cà chua chuẩn vị thì bạn phải thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu: Thường thì cá thu sẽ được người bán cá làm sạch và cắt thành các lát vừa ăn. Sau đó, bạn dùng ít muối chà trực tiếp lên cá và rửa sạch 2-3 lần bằng nước cho sạch hẳn và để ráo nước.
- Cà chua: Đem bỏ cuống rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, cắt rễ và rửa sạch rồi cắt khúc ( Lưu ý bỏ riêng phần đầu hành và phần lá hành).
Bước 2: Chế biến món cá thu kho cà chua
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng ở lửa vừa.
- Khi dầu nóng, cho phần đầu hành cắt nhỏ và hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.
- Lúc này, bạn đảo đều cà chua cho cà chua chín và sệt lại thì nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và 100ml nước lọc và trộn đều lên cho các gia vị hòa tan ra.
- Sau đó, cho cà vào nồi và hạ lửa nhỏ kho khoảng 20 phút cho cá chín và ngấm đều gia vị.
- Khi thấy nước trong nồi cá sệt lại còn ½ so với ban đầu thì cho ½ muỗng cafe tiêu xay vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bỏ hành lá vào và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày cá thu kho cà chua
Sau khi cá nấu xong, bạn cho cá ra đĩa là có thể thưởng thức.
*Mẹo khử mùi tanh của cá thu
- Cách 1: Để khử mùi tanh cá thu hiệu quả, bạn ngâm cá thu vào nước vo gạo khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Đập dập gừng và cắt lát sau đó bỏ cá vào ngâm cùng khoảng 5 phút, mùi tanh sẽ giảm đi đáng kể.
- Cách 3: Một cách khách không thể bỏ qua là sử dụng nước chanh hòa với nước ấm và ngâm cá vào đó trong vòng 5 - 7 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá thu kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và mùi thơm nức mũi. Cá khi ăn thơm mềm kết hợp gia vị đậm đà ngấm đều trong cá và vị chua chua của cà chua khiến cho món ăn cực kỳ ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng thì chắc hẳn sẽ rất hao cơm đấy.
Trên đây là công thức làm món cá thu kho cà chua đơn giản và cực kỳ ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Chúc các bạn thực hiện thành công.