Cá thu kho riềng là một món ăn dân dã của người dân miền Bắc vô cùng hấp dẫn, với hương vị đậm đà. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa cá thu và vị thơm ngon đặc trưng của củ riềng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cá thu kho riềng thơm thơm béo ngậy chuẩn vị nhé!
Cá thu là loài hải sản cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe con người và đặc biệt thịt cá thu lại vô cùng thơm ngon. Riềng là một loại gia vị có mùi vị đặc trưng, vì vậy khi đem kho chung với cá thu thì sẽ làm dậy lên mùi thơm của cá. Tuy nhiên để làm được món ăn này chuẩn vị, người chế biến cần một chút sự khéo léo và tỉ mỉ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu kho riềng
- Cá thu 300 gr
- Riềng 1 củ
- Ớt 2 trái
- Ngò rí 2 nhánh
- Nước chè xanh 200 ml
- Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
* Mẹo:
- Chọn cá thu có mắt sáng, nhanh nhẹn và không có mùi hôi. Mình cá phải mượt mà và không có vết thâm hay bị trầy xước.
- Để kiểm tra cá còn tươi hay không bạn lấy tay ấn vào mình cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về bạn cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay. Riềng bạn gọt vỏ, thái lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, đập dập.
- Cho 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường vào âu lớn. Trộn đều tay để gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
- Sau đó, bạn cho cá vào âu, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều và ướp cá trong 30 phút.
Bước 2: Chế biến món cá thu kho riềng
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường làm nước màu. Sau khi đường chuyển dần sang màu vàng thì cho riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vào. Bạn đảo đều tay, khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn lần lượt cho cá vào nồi để kho. Bạn nhớ đảo đều tay để cá thấm gia vị.
- Sau khi kho cá khoảng 10 phút, thịt cá săn lại thì cho 200ml nước chè xanh vào và kho cá tiếp. Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào. Vặn lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá thu kho riềng
- Múc cá ra đĩa thêm một ít nước kho lên trên. Nếu khéo tay bạn hãy trang trí thêm bông hoa tỉa ớt để món ăn thêm đẹp mắt nhé.
* Mẹo:
- Bạn cho sốt mayonnaise vào kho cùng cá để tạo độ bóng cho món kho và giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Bạn sử dụng nước chè xanh thay cho nước lọc để giúp khử mùi tanh của cá và tạo hương vị riêng cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá thu kho riềng sau khi hoàn thành phải có màu vàng cánh dán bắt mắt.
- Khi ăn từng miếng cá có hương vị béo ngậy thấm vị riềng đặc trưng.
Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn bạn cách làm món món cá thu kho riềng thơm ngon cực kỳ lạ miệng. Món ăn chắc chắn sẽ làm vừa miệng tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!