Trang chủ » Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn hương vị xứ Huế

Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn hương vị xứ Huế

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày bánh bột lọc trần

Ẩm thực xứ Huế luôn phong phú và đa dạng khiến cho du khách mỗi khi đến đây đều vô cùng thích thú khi thưởng thức ẩm thực nơi đây. Một trong những món ăn khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi đó chính là món bánh bột lọc trần. Món ăn này có hương vị cực kỳ thơm ngon và lạ miệng. Nếu không thể đến Huế để thưởng thức món ăn này thì bạn có thể tự làm bánh bột lọc trần vì công thức làm khá đơn giản. Hãy cùng theo dõi các bước làm bánh bột lọc trần của Bếp Nhà Mỡ dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày bánh bột lọc trần

Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn hương vị xứ Huế

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 20 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc trần

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc trần

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc trần

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột năng (bột lọc): 400g
  • Bột sắn dây: 50g
  • Tôm tươi, mộc nhĩ
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hành khô, hành hoa, ngò rí (mùi hoa).
  • Gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, tiêu, ớt.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt heo tươi ngon:

  • Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng. Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
  • Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.

Cách chọn tôm ngon:

  • Để chọn tôm ngon, nên chọn tôm còn sống, có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau, phần đuôi xếp lại với nhau.
  • Không nên chọn những con tôm có màu sắc không đồng nhất, sờ vào hơi nhớt, tôm bị mềm và thân hình uốn cong thành hình tròn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
  • Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm món bánh bột lọc trần thơm ngon, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để món ăn được chuẩn vị xứ Huế nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm: Bóc vỏ và lột đầu và đuôi sau đó rửa sạch.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch rồi băm nhuyễn cũng mộc nhĩ. Tiếp đến, ướp với một ít muối, hành, tiêu và nước mắm khoảng 10 phút.
  • Hành khô: Bóc vỏ và ½ thái mỏng và ½ băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn rồi đun nóng. Sau khi dầu nóng cho phần hành đã băm nhuyễn vào phi vàng thơm rồi cho phần thịt băm đã ướp vào xào đến khi gần chín thì cho tôm vào xào.
  • Khi thấy tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp là đã hoàn thành xong phần nhân bánh.

Bước 3: Nhào bột

Nhào bột

Nhào bột

  • Cho 200g bột năng và 50g bột sắn dây và ½ thìa muối vào một cái âu sạch rồi trộn đều lên.
  • Tiếp đến, cho 250g nước sôi vào từ từ và dùng muỗng khuấy đều lên rồi sau đó đổ hết số bột còn lại và bắt đầu trộn đều lên.
  • Bạn nhào bột thật kỹ cho đến khi thấy bột mịn là được.

Bước 3: Nặn bánh lọc

  • Chia nhỏ số bột vừa nhào xong thành các cục nhỏ.
  • Lấy một cục bột nhỏ vào lòng bàn tay rồi cán thật mỏng rồi cho phần nhân vào giữ rồi gấp từ 2 phía sao cho các mép dính lại với nhau. Để tạo hình đẹp hơn, bạn dùng ngón tay nặn giống hình vân của miệng sò.
  • Bạn làm tương tự với số bột và nhân còn lại.

Bước 4: Đem bánh bột lọc trần đi luộc

Đem bánh bột lọc trần đi luộc

Đem bánh bột lọc trần đi luộc

  • Bắc nồi nước lên bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào đun sôi ở lửa vừa.
  • Sau khi nước sôi thì thả bánh vào luộc cho đến khi bánh trong và nổi lên thì vớt bánh ra cho vào một thau nước lạnh.
  • Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn và cho hành hoa cắt nhỏ vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn vớt bánh và cho vào chảo mỡ hành vừa xào xong là được.

Bước 5: Tiến hành pha nước chấm

  • Để làm nước chấm ngon, bạn pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc và 1/2 quả chanh, cho thêm ớt cắt khoanh vào. Tiếp đến, bạn bật bếp lên đun nóng là được.

Bước 6: Trang trí và trình bày bánh bột lọc trần

Trang trí và trình bày bánh bột lọc trần

Trang trí và trình bày bánh bột lọc trần

  • Sau khi chế biến xong, bạn bày bánh ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm vừa pha rất là ngon nhé.

* Mẹo chế biến

  • Đối với bánh bột lọc thì phần nhân không nên ướp quá mặn vì khi ăn bánh sẽ có phần nước mắm nữa.
  • Nước nhồi bột phải đảm bảo nước thật sôi thì mới nhồi bột nếu không bột sẽ không mịn.
  • Khi luộc bánh, nên luộc ở lửa vừa để bánh được chín đều và không bị tràn nước luộc ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm

Món bánh bột lọc trần sau khi hoàn thành có màu trắng trong kết hợp nhân có màu đỏ cam cực kỳ bắt mắt. Khi ăn, miếng bánh ăn dai dai và phần nhân tôm thịt ngon ngọt khiến món ăn trở nên cực kỳ hấp dẫn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chỉ với 6 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bánh bột lọc trần chuẩn hương vị xứ Huế rồi phải không nào. Hãy nhanh tay áp dụng công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để có thể chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

You may also like