Cà tím xào lá lốt là món ăn ngon, chế biến cực kỳ đơn giản, không còn xa lạ gì với chúng ta. Sự kết hợp giữa cà tím và lá lốt tạo nên tổng thể món ăn với hương vị vô cùng hài hoà, lại rất tốt cho sức khoẻ. Món này có thể cho thêm thịt ba chỉ vào nấu cùng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Cùng bếp nhà Mỡ học cách làm món cà tím xào lá lốt này ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cà tím xào lá lốt
- 2 quả cà tím dài (khoảng 300 g).
- 100g thịt lợn ba chỉ .
- 1 bó lá lốt.
- 4 tép tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối hạt.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Khi mua cà, bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Phần núm của quả cà có độ tươi, vùng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
- Thịt ba chỉ nên chọn thịt ba chỉ phần dưới, phần này có nhiều lớp thịt và ít mỡ, khi ăn sẽ thơm ngon hơn mà không bị ngấy mỡ.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g Cà:
- Calo (kcal): 24
- Lipid: 0,2 g
- Chất béo bão hoà: 0g
- Cholesterol: 0mg
- Natri: 2mg
- Kali: 229mg
- Cacbohidrat: 6g
- Chất xơ: 3g
- Đường: 3,5g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về bạn đem cắt bỏ cuống, rửa sạch thái lát chéo dày khoảng 0,5 cm. Ngâm cà tím trong nước cùng với ít muối trắng để không bị thâm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát.
- Lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ đập dập.
Bước 2: Chế biến món cà tím xào lá lốt
- Đặt chảo lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, cho thịt vào rang ở lửa to đến khi thịt cháy cạnh, bạn thêm nước mắm, hạt nêm vào đảo chung cho thịt ngấm gia vị. Sau đó cho thịt ra đĩa.
- Tiếp tục, cho 3 thìa dầu ăn và tỏi đã đập dập vào chảo, đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho cà tím vào đảo chung.
- Nêm thêm mắm và hạt nêm cho cà ngấm đều gia vị.
- Nếu thấy khô quá, thì bạn có thể cho thêm một ít nước vào và xào cho đến khi cà tím chín chuyển màu trong trong, rồi cho thịt vào đảo qua rồi thêm lá lốt đã thái vào đảo chung.
- Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào lá lốt
- Món cà tím sau khi nấu chín, bạn cho ra đĩa, ăn với cơm nóng thì đảm bảo hao cơm cực kỳ.cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào.
* Mẹo chế biến
- Thịt ba chỉ bạn mua về bạn có thể chần qua nước sôi pha với ít muối để loại bỏ phần tạp chất, và khử mùi hiệu quả.
- Cắt bỏ phần da, để khi rang mỡ không bị văng ra khắp mặt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Món cà tím xào lá lốt hoàn thành, có miếng cà trong trong, chín mềm, có vị ngọt của cà, dậy mùi thơm đặC trưng của lá lốt, thịt ba chỉ có độ dai mềm vừa phải, ngọt thịt, đậm đà gia vị được nêm nếm.
Như vậy, chỉ với vài bước thực hiện đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm là bạn đã hoàn thành xong món ăn ngon, thơm lừng từ cà tím xào lá lốt rồi phải không nào. Bạn hãy lưu lại ngay cách làm này của bếp nhà Mỡ để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!