Trang chủ » Bí quyết nấu lẩu cá tra chua ngọt thơm ngon ngất ngây

Bí quyết nấu lẩu cá tra chua ngọt thơm ngon ngất ngây

by Ana Phương
Thành phẩm món lẩu cá tra

Lẩu cá tra thực chất là món canh chua truyền thống của người dân Nam bộ với nguyên liệu cá tra vừa béo lại vừa ngọt thịt. Món ăn có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, béo. Các loại rau trái được nhúng vào từ từ tùy theo ý thích của người thưởng thức, khi đó, rau sẽ không bị mềm nhũn, còn cá thì luôn được giữ nóng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Món lẩu cá tra dùng chung với bún tươi là ngon nhất.

Những ngày mưa se lạnh được quây quần bên cạnh gia đình cùng nồi lẩu chua cay, ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Hôm nay, hãy để Bếp Nhà Mỡ mách bạn ngay cách nấu lẩu cá tra chua cay đậm đà, thơm ngon để thưởng thức nhé

Thành phẩm món lẩu cá tra

Công thức chế biến lẩu cá tra chua cay đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Lẩu cá tra chua cay

  • Cá tra 1 con (1.4kg)
  • Thơm 1/2 trái
  • Cà chua 3 trái
  • Cà bắp 10 quả
  • Me 30g
  • Tỏi 8 tép
  • Ớt 6 trái
  • Rau ngò gai 5 gr
  • Rau ôm 5 gr
  • Sa tế tôm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon

  • Nên chọn mua cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Nếu chọn mua cá tra làm sẵn, bạn nên lựa miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Đối với cá tra đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Xem kĩ nguồn gốc xuất sứ và hạn sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ phần ruột, ngâm cá trong nước nóng rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt.
  • Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi khứa nhiều đường sâu lên bề mặt cá.
  • Tiếp theo, cho vào tô phần cá đã sơ chế, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm.
  • Dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp các miếng cá và ướp từ 20 - 30 phút.
  • Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Kế tiếp, cắt nhỏ ớt.
  • Tiếp theo, rửa sạch đậu bắp rồi cắt bỏ phần đầu và phần đuôi.
  • Cà chua cắt bỏ lõi rồi cắt múi cau. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cuối cùng, rửa sạch rau ngò gai, rau ôm và cắt khúc nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách nấu nước lẩu cá tra

  • Bắc chảo lớn hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm rồi phi thơm.
  • Tiếp theo, cho vào thêm 1 lít nước, nhúng 30gr me vào chảo qua 1 cái rây, đảo đều để me ra hết nước cốt me.
  • Kế đến, nêm nếm nước dùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho vào phần cá đã ướp rồi nấu trên lửa nhỏ vừa khoảng 10 phút để thịt cá chín.
  • Kế tiếp, cho vào thêm thơm cắt miếng, đậu bắp, cà chua và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều.
  • Cuối cùng, cho vào các loại rau thơm, 1/2 phần ớt cắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu nước lẩu cá tra

Cách nấu nước lẩu cá tra

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Để thưởng thức món lẩu cá tra, bạn chỉ cần nhúng miếng cá, rau vào nồi lẩu đang sôi đến khi chín. Món lẩu này ăn kèm với bún tươi hoặc mì tươi thì ngon khỏi phải chê, Sau đó, chấm kèm thêm nước chấm ăn bao nghiền

Thành phẩm món lẩu cá tra

Thành phẩm món lẩu cá tra

* Mẹo

  • Ướp cá giúp cứ khi nấu lẩu ăn đậm đà hơn
  • Để món lẩu thêm phong phú hơn bạn có thể ăn kèm với rau và nhiều loại thịt khác tùy vào sở thích của từng gia đình
  • Khi nấu nước lẩu bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong và ngọt nước hơn
  • Để món lẩu thêm đậm đà bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để chấm kèm rau và cá

Yêu cầu thành phẩm

  • Lẩu cá tra chua cay nóng hổi, bắt mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn, thịt cá thì mềm ngọt quyện đều cùng mỡ cá beo béo, nước dùng thì đậm đà, chua ngọt, cay cay.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món lẩu cá  tra chua chua cay cay, đậm đà trông thật thơm ngon và hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện cách làm lẩu cá tra này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like