Trang chủ » Cách nấu cá tra kho mắm miền Tây ngon chuẩn vị, ăn kèm cơm nóng ngon hết sẩy

Cách nấu cá tra kho mắm miền Tây ngon chuẩn vị, ăn kèm cơm nóng ngon hết sẩy

by Ana Phương
Thành phẩm món cá tra kho mắm

Cá tra kho mắm tuy là món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà của nó lại là khiến người ta mê đắm. Mùi thơm của mắm, vị béo của thịt ba rọi, vị ngọt của cá kết hợp với gia vị và các loại rau sống ăn kèm mang đến những dư vị khó quên của miền Tây Nam Bộ.

Cá tra kho mắm miền Tây đúng chuẩn là phải kho bằng loại mắm cá linh hoặc cá sặc, được làm độ mấy tháng có vị mặn và chua nhẹ. Khi nấu, phải có thịt ba rọi và cá, có thêm tép đất thì càng tuyệt vời. Mắm kho khi hoàn thành thường được ăn với cơm trắng để nguội. Chỉ nhắc thế thôi mà bụng đã “réo gọi” đúng không nào, Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách nấu món cá tra kho mắm ngon chuẩn vị miền Tây nhé!

Thành phẩm món cá tra kho mắm

Công thức chế biến món cá tra kho mắm đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá tra kho mắm

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g mắm cá linh hoặc cá sặc
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 con cá tra khoảng 700g
  • 1 trái cà tím
  • 200g đậu bắp
  • Sả cây, tỏi, ớt
  • Rau ăn kèm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon

  • Nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp da căng bóng bẩy.
  • Khi mua bạn nên chạm thử vào mình cá. Nếu khi chạm có cảm giác săn chắc, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.

* Mẹo chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tra Khi mua về, bạn làm sạch vảy, mổ bụng cá, bạn có thể giữ lại nội tạng cá nếu thích. Sau đó, rửa sạch cá với nước rồi cắt thành từng khúc.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà tím bạn cắt cuống, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ làm tư.
  • Đậu bắp cắt cuống, rửa sạch rồi cắt xéo từng miếng vừa ăn.
  • Rau sống các loại bạn đem ngâm với nước muối, rồi rửa sạch, để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá tra kho mắm

  • Nấu mắm: đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ vì nó khá công phu và ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Bạn cho mắm vào nồi cùng với nước vừa đủ ngập mắm. Rồi cho lên bếp nấu sôi, đến khi thịt mắm rục thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn dùng rổ lược để lược bỏ phần xương mắm và lấy phần nước. Bạn có thể nấu 2 – 3 lần để lấy nước mắm.
  • Xào thịt và chiên cá: bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho cá lóc vào chiên sơ cho vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
  • Bạn cho dầu ăn vào nồi kho, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi vàng rồi vớt tỏi ra để riêng. Tiếp theo, bạn cho sả băm và thịt ba chỉ vào xào cho săn lại.
  • Kho mắm: khi thịt ba chỉ săn lại, bạn cho nước mắm vào. Vặn lửa lớn, kho đến khi nước mắm sôi lên thì bạn hớt bọt, giảm lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn nêm nếm với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, chút muối cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho cá lóc chiên, cà tím vào kho cùng.
  • Khoảng 5 phút sau, bạn cho thêm đậu bắp và tỏi phi vào. Nếu ăn cay, bạn có thể cho ớt cắt lát vào. Nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách làm cá tra kho mắm

Cách làm cá tra kho mắm

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá tra kho mắm đã hoàn thành, bạn chỉ việc dọn ra đĩa, ăn cùng với rau sống, đặc biệt ăn với cơm nguội, đảm bảo nồi cơm sẽ được đánh bay trong tích tắc.

Thành phẩm món cá tra kho mắm

Thành phẩm món cá tra kho mắm

* Mẹo

  • Để cá không bị vỡ, khi cho cá vào bạn nhớ khuấy thật nhẹ tay nhé
  • Cá tra kho mắm có thể ăn chung với các loại rau như: Rau đắng, rau muống, kèo nèo, giá hẹ, rau má, dưa leo… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.

Yêu cầu thành phẩm

  • Đĩa cá kho màu sắc đa dạng cực bắt mắt, cá tra kho mắm sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của mắm cá linh cùng hương vị đậm đà khó mà cưỡng lại.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là cách nấu cá tra kho mắm đã hoàn thành rồi đấy! Món ăn hương đồng cỏ nội đậm đà, đặc sắc nhưng lại có cách làm đơn giản, ai ai cũng có thể chế biến. Hy vọng rằng, bạn sẽ trổ tài mang đến bữa ăn hấp dẫn cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công

You may also like