Món gỏi cá trê chiên xù kiểu Thái Lan là sự kết hợp của độ giòn của cá chiên, vị chua chua ngọt ngọt của xoài, ngọt cay của nước mắm và béo bùi của đậu phộng rang mang hương vị tuyệt vời để
Món ăn Thái từ khi du nhập vào Việt Nam, có thể nói là món nào cũng “hót hòn họt” món đó. Bởi sự kết hợp rất độc đáo cùng màu sắc cũng như hương vị hấp dẫn luôn thu hút người thưởng thức. Mới đây phải kể đến gỏi cá trê chiên xù kiểu Thái, món ăn có độ giòn giòn của cá, chua chua của xoài rất hấp dẫn, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm gỏi cá trê chiên xù kiểu thái để biến nó thành “món tủ” đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm gỏi cá trê chiên xù kiểu thái
- 2 con cá trê
- 1 trái xoài xanh
- ½ ổ bánh mì giòn
- 1 quả trứng gà
- 10g hành tím
- 10g ngò rí
- 10g ớt bằm
- 2 trái tắc
- Bột bắp
- Gia vị: Đường thốt nốt, nước mắm, bột ngọt.
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Chọn những con cá trê có kích thước lớn, thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân xứng với nhau.
- Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào thịt cá. Nếu thấy thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn cá có thịt mềm nhũn, mang cá màu đỏ thẫm và có mùi hôi tanh khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn gọt vỏ xoài xanh, bào thành những sợi dài, cắt lát 10g hành tím và cắt khúc 10g ngò rí. Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình cá, cho vào chảo chiên vàng đều 2 mặt.
- Đối với cá chiên, bóc lấy phần thịt cá, bỏ xương.
- Với bánh mì giòn, bạn xé thành miếng nhỏ. Sau đó, cho thịt cá vào cối giã chung với bánh mì, trong quá trình giã cho 15g bột bắp và lòng đỏ của 1 quả trứng gà vào giã chung. Đây là bí quyết giúp thịt cá kết dính thành miếng đấy!. Kế tiếp nén hỗn hợp vừa giã lại lên 1 chiếc đĩa, để chúng kết dính lại với nhau.
Bước 2: Cách làm gỏi cá trê chiên xù kiểu thái
- Cho phần phần thịt cá giã với bánh mì vào chiên trong chảo dầu nóng (nhiều dầu), cho đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra.
- Cho 250g đường thốt nốt cùng với 120ml nước mắm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt vào chảo, đun sôi và khuấy cho đến khi đường chảy ra.
- Kế tiếp cho hỗn hợp ra chén, để chúng nguội lại, cho tiếp 10g hành tím cắt lát, 10g ngò rí cắt khúc, 10g ớt bằm và vắt 2 trái tắc vào, trộn đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp cá lên đĩa, cho xoài bào lên trên, rưới nước sốt lên khắp mặt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gỏi cá trê chiên xù kiểu Thái Lan hấp dẫn rồi.
* Mẹo
- Với bánh mì thì bạn nướng giòn, bóp thành vụn nhỏ để thịt cá kết dính thành miếng đấy!
- Trong quá trình áp chảo, bạn múc dầu rưới đều lên mặt bánh để bánh giòn ngon hơn
- Khi ăn, bạn sẽ dùng kèm gỏi xoài và bánh cá trê để cảm nhận vị giòn tan quyện với chua ngọt đầy hấp dẫn của món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Món gỏi cá trê chiên xù kiểu Thái Lan thơm ngon. Cảm giác giòn tan của cá trê và bánh mì chiên kết hợp với vị chua chua của xoài xanh và vị ngọt cay cay của nước sốt, khiến cho món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chế biến thành công món gỏi cá trê chiên xù kiểu thái nhé. Hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả nhà nào. Chúc bạn thành công!