Cá trê giả cầy với những miếng cá ngọt thịt hoà quyện cùng mùi thơm của riềng, độ mặn mà của mắm tôm và chút sả thơm nồng bảo đảm kích thích vị giác, giúp bạn thưởng thức bữa cơm ngon miệng.
Nếu trưa nay bạn không biết phải nấu món gì ngon cho cả gia đình đổi vị thì hãy thử tham khảo ngay cách nấu cá trê giả cầy thơm ngon, đậm và lạ miệng này nhé! Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho này nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá trê giả cầy
- 500g cá trê lai
- Sả
- Riềng
- Hành tím
- Chanh
- Bột nghệ
- Giấm ăn
- Mẻ
- Gia vị: mắm tôm, hạt nêm, muối hạt
* Mẹo chọn mua cá trê lai tươi ngon
- Cá trê lai ngon nhất là cá trê lai vẫn còn sống, toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước và vẫn còn khỏe mạnh và di chuyển linh hoạt.
- Ưu tiên chọn mua những con cá trê già có kích thước lớn, thân mình tròn béo, chạm vào có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, khi quan sát tổng thể sẽ có phần đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về, bạn trụng cá sơ qua nước sôi và cạo sạch bên ngoài để loại bỏ lớp nhờn trên cá, giảm độ tanh. Sau đó, dùng nước cốt chanh, giấm ăn và muối hạt để xát lên toàn bộ thân cá và cắt cá ra từng khoanh mỏng vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch. Như vậy sẽ giúp giảm được độ tanh của cá đáng kể.
- Bạn bóc vỏ 4 củ hành tím, rửa sạch và xắt mỏng.
- 2 nhánh sả cây rửa sạch sau đó đập dập và dùng dao băm nhỏ.
- 1 nhánh riềng sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn đập dập và băm nhuyễn.
- Cuối cùng, bạn trộn đều các nguyên liệu bao gồm các khứa cá cùng nửa phần hành tím, nửa phần sả băm, nửa phần gừng băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng canh mẻ và 1 muỗng canh mắm tôm. Ướp khoảng 1 tiếng để tất cả nguyên liệu thấm vào thịt cá trê.
Bước 2: Làm cá trê giả cầy
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã nóng, đun dầu trong khoảng 1 phút cho đến khi dầu nóng và sủi tăm thì cho các khứa cá đã ướp vào. Chiên vàng và trở mặt cá cho đến khi thịt cá săn và bắt đầu có mùi thơm. Gắp cá ra đĩa và để riêng.
- Bạn cho hết phần nguyên liệu còn lại, bao gồm hành tím, gừng băm, sả băm và bột nghệ vào chảo vừa chiên cá. Sau đó đảo đều toàn bộ, phi cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Chuẩn bị một nồi khác, cho phần cá đã chiên cùng phần vừa phi trong chảo vào nồi, đổ vào 100ml nước lọc. Đun lửa lớn trong 2 phút cho nước sôi lên sau đó đậy nắp, điều chỉnh cho lửa nhỏ lại và nấu trong 10 phút để thịt cá chín mềm, thấm vị.
- Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mẻ vào. Trộn tất cả thật kéo và đều để tránh rã thịt cá, rồi nấu thêm 3 phút nữa cho đến khi nước trong nồi sắp cạn và sệt lại thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Để thêm phần hấp dẫn, bày cá trê giả cầy vào đĩa sâu lòng, đổ nước om lên trên, rắc tiêu để tăng mùi thơm cho món ăn và thưởng thức ngay kho còn nóng nhé
* Mẹo
- Để rút ngắn giai đoạn sơ chế và đảm bảo cá được sạch, hãy nhờ người bán cá làm sạch cá trước.
- Chiên sơ cá giúp thịt cá săn chắc và khử mùi tanh rất hiệu quả
- Để tăng hương vị cho món ăn bạn ăn kèm cùng rau sống nhé
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê giả cầy vừa chín mềm nhưng không nát, nước dùng hơi sệt và đậm đà, có màu đẹp mắt và dậy hương thơm của riềng mắm tôm rất hấp dẫn kích thích vị giác của từng thành viên trong gia đình.
Vậy là chúng ta vừa học xong cách nấu cá trê giả cầy rồi. Hãy làm ngay để đãi cả nhà một bữa cơm mới lạ nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và tận hưởng niềm vui ăn ngon cùng gia đình.