Với các bước đơn giản và những nguyên liệu rất quen thuộc, chỉ cần chút thời gian là bạn đã chế biến ra món cá trê kho tộ với hương vị thơm ngon từ cá, cùng sự béo ngậy của thịt ăn cùng cơm trắng và rau luộc thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nếu như cá trê kho riềng là đặc sản miền Bắc thì cá trê kho tộ lại là đặc sản miền Nam, tinh hoa văn hóa mỗi miền mỗi khác nhưng nhìn chung tất cả đều mang nét ẩm thực Việt Nam. Hôm nay cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện cá trê kho tộ cùng cả nhà thưởng thức nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá kho tộ
- Cá trê 2 con
- Mỡ heo 300g
- Hành tây 1/4 củ
- Chanh 2 trái
- Ớt hiểm 20g
- Nước sốt gia vị kho cá 50g (1 gói)
- Tiêu hạt 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
* Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Cá trê tươi ngon là cá trê còn bơi tốt, có kích thước vừa phải, đặc biệt phần đầu và thân có hình dạng cân đối với nhau.
- Dùng tay sờ nhẹ thì thấy cá trê có độ mềm, đàn hồi tốt, không quá nhũn.
- Nên hạn chế mua cá trê mang có màu đỏ sẫm, ngửi được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là cá trê đã để quá lâu, ăn sẽ không ngon.
* Mẹo chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Mỡ heo tươi ngon thông thường là mỡ nằm ở phần vai hoặc gáy, bởi ở vị trí này khi chế biến sẽ có hương thơm, đồng thời béo hơn.
- Ngoài ra, nên chọn mỡ heo có màu trắng sáng đều màu, không xuất hiện các đốm li ti lạ thường trên bề mặt.
- Dùng tay sờ vào thì thấy mỡ heo có độ mềm vừa phải, đàn hồi tốt, đặc biệt không bị chảy nhớt.
- Nên hạn chế mua mỡ heo khi ngửi tỏa ra mùi hôi tanh lạ thường, bởi đó là mỡ heo đã hỏng, không nên ăn nữa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cá trê mua về bạn dùng kéo cắt bỏ đuôi, mang và phần ruột, máu dơ còn sót lại bên trong bụng đi.
- Kế đến, cho ra thau cùng 2 trái chanh cắt làm đôi và 1 ít muối, dùng tay tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt cá khoảng 3 - 5 phút.
- Sau đó, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành từng khứa vừa ăn nữa là được.
- Với mỡ heo bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt khoảng 3 phút, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành khối vuông vừa ăn.
- Đồng thời, bạn bắc nồi đất lên bếp cùng toàn bộ phần mỡ heo vừa sơ chế, tiến hành thắng tóp mỡ với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút.
- Thấy tóp mỡ đã vàng giòn thì bạn tắt bếp, vớt bớt phần dầu cho ra chén.
Bước 2: Kho cá
- Cũng với nồi đất đó, bạn tiếp tục cho 1/2 số hành tây đã lột vỏ cắt sợi và 20gr ớt hiểm vào, dùng đũa xào đều khoảng 3 phút với lửa vừa.
- Kế đến, bạn cho toàn bộ phần cá trê đã ráo và 1 gói nước sốt gia vị kho cá vào, dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng để cá trê được thấm đều gia vị, rồi tiến hành kho khoảng 15 - 20 phút..
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Thấy cá trê đã sôi thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, đồng thời cho nốt 1 muỗng cà phê tiêu hạt và số hành tây còn lại vào, kho thêm 10 phút nữa.
- Cuối cùng, khi cá trê đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra đĩa thôi nhé!
* Mẹo
- Bạn có thể sử dụng tro bếp tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt cá vài phút.
- Đơn giản hơn, bạn có thể lấy ít muối và nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên cá trê, kế đến rưới ít nước nóng lên và dùng dao cạo sạch nhớt.
- Ngoài ra, dùng gừng và giấm hoặc chanh để chà lên bề mặt cá trê cũng được.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kho tộ với hương thơm thoang thoảng liên tục lan tỏa đến mọi ngóc ngách đúng là không thể khước từ mà!
- Cá trê với thịt cá mềm mềm, béo béo đậm đà quyện cùng vị cay nồng nơi đầu lưỡi, thưởng thức với chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng nữa đây!
Thế là chỉ trong nháy mắt bạn đã có thể bỏ túi cách làm món cá trê kho tộ siêu đơn giản mà lại đậm đà, hao cơm vô cùng. Đừng ngần ngại gì mà không trổ tài nhé! Chúc bạn thành công.