Món cá trích sốt cà chua là món ăn quen thuộc và rất được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và rất dễ chế biến. Sự kết hợp giữa vị chua nhẹ đặc trưng của cà chua và cá trích béo mềm thơm ngon sẽ mang lại cho bữa ăn gia đình bạn sự đa dạng và hấp dẫn hơn.
Cá trích là một loại cá biển nhỏ, có hình dáng giống như cá chép nhưng có thân thon hơn, da bóng và màu sắc xanh ngọc đặc trưng. Cá trích không chỉ chế biến được ra nhiều món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cá trích là nguồn cung cấp protein giàu giá trị, giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Cá trích khi kết hợp với cà chua tạo nên một món ăn có hương vị tuyệt hảo. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm món cá trích sốt cà ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá trích sốt cà chua cho 3 người:
- Cá trích: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: ít (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
Mẹo chọn cá trích tươi ngon
- Bạn nên chọn cá còn tươi sống, có phần mắt cá trong suốt, có phần mang cá màu hồng nhạt và lớp váy óng ánh.
- Không nên chọn cá bị mềm nhũn, phần thán cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều và có mùi hôi bất thường.
Mẹo chọn cà chua tươi ngon
Để chọn được những quả cà chua tươi ngon, bạn nên chú ý đến một số điểm sau đây:
- Chọn những quả có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, không bị trầy hoặc hư hại.
- Cà chua chín tự nhiên thường có hương thơm nhẹ đặc trưng, cầm lên tay thấy chắc và nặng tay, bạn có thể sử dụng mẹo này để chọn cho mình những trái cà chua tươi ngon nhất.
- Nhận biết cà chua tươi ngon thông qua phần cuống, cà chua chín và tươi thường có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
- Tránh mua cà chua có màu đỏ xen lẫn xanh hoặc xuất hiện các đốm đen trên lớp da, những quả này thường rất nhạt không có hương vị.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá trích
- Đánh sạch vảy cá trích, cắt bỏ đầu, đuôi và lấy dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Tiếp đến, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng, sau đó để ráo và dao cứa nhẹ nhàng theo các đường đều trên thân cá.
- Rửa sạch cà chua và cắt bỏ cuống, sau đó băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, bỏ cuống.
- Hành lá đem rửa sạch, bỏ rễ và cắt lấy phần đầu của lá hành cho vào cối cùng với ớt và dùng chày giã nhuyễn. Còn phần lá hành thì bạn đem cắt nhỏ.
Bước 2: Làm sốt cà chua
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào nồi, đun với lửa vừa cho đường tan chảy ra. Khi thấy đường tan hết thì bạn tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
- Tiếp đó, bạn cho cà chua đã băm nhuyễn, hành và ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều trong khoảng 5 phút cho cà chua chín và các gia vị tan ra.
Bước 3: Làm cá trích sốt cà chua
- Cho cá trích vào đảo cho đến khi thịt cá săn lại thì cho lượng nước sâm sấp mặt cá và đun lửa lớn cho nước sôi trở lại.
- Khi thấy nước sôi trở lại thì bạn đậy vung lại và hạ lửa nhỏ vừa rồi đun khoảng 20-30 phút.
- Sau 20-30 phút thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tiếp tục kho cho đến khi nước kho cá sền sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc lên cá một ít tiêu xay cho món ăn dậy mùi là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi kho cá xong, bạn cho cá ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng cho ngon nhé. Với món cá này bạn ăn cùng với bánh mì hoặc cơm nóng đều thích hợp.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi nấu sốt cà chua, cần để lửa vừa và khuấy đều để tránh bị cháy hoặc bị vón cục.
- Để loại bỏ mùi tanh của cá trích, bạn có thể sử dụng nước vo gạo hoặc hỗn hợp rượu/giấm trắng và nước để ngâm cá sau khi đã sơ chế. Nếu sử dụng nước vo gạo, hãy ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Nếu sử dụng hỗn hợp rượu/giấm trắng và nước, hãy ngâm cá trong 5 phút, sau đó vớt cá ra và rửa thật sạch với nước.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trích sốt cà chua sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món cá kho có phần nước sệt sệt lại và màu đỏ của cà chua cực kỳ bắt mắt.
- Cá được nêm nếm vừa miệng, có mùi thơm lẫn vị chua của cà chua, vị cay nhẹ của ớt rất ngon.
Trên đây là những hướng dẫn và mẹo nhỏ để bạn có thể chế biến cá trích sốt cà ngon và hấp dẫn. Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.