Hương vị chua chua đặc trưng của cà chua góp phần không nhỏ trong việc tạo nên sự thành công của các món ăn. Điển hình như món cá vược sốt cà chua sau đây sẽ không thể thơm ngon nếu như thiếu vắng sự xuất hiện của cà chua.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là món ăn đã được hoàn thành 1 cách rất xuất sắc. Cá vược mềm ngon ngọt thịt, quyện với cái chua chua ngọt ngọt từ cà chua đúng là siêu hấp dẫn. Món cá vược sốt cà chua mà ăn cùng bát cơm trắng vào những ngày mưa trở lạnh thì còn gì sánh bằng nữa đây!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá vược sốt cà chua
Để chế biến món ăn này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cá vược
- Cà chua
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tương cà
- 2 muỗng cà phê tương ớt
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- Hành
- Bột chiên giòn
- Muối
- Tiêu
- Ớt
* Mẹo chọn cá vược tươi ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá vược ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá vược có chứa:
- 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cần sơ chế, rửa sạch cá và cắt khúc. Bạn ướp cá 10 phút với 1 ít muối, tiêu và bột chiên giòn.
- Bạn rửa sạch cà chua và hành. Lột bỏ vỏ cà chua, bỏ hạt và cắt nhỏ.
- Bạn cho cà chua vào 1 cái bát thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều.
Bước 2: Cách làm cá vược sốt cà chua
- Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Khi cã chín thì vớt ra đĩa.
- Bạn cho tỏi và hành vào phi thơm, cho hỗn hợp cà chua vào đun đến khi nước sệt lại. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp lên miếng cá, rắc thêm hành lên trên và thường thức.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp rau mầm lên đĩa, đặt cá chẽm đã chiên vàng lên rồi chan nước sốt cà chua lên trên là bạn đã có món cá chẽm sốt cà chua cực ngon cho bữa ăn.
* Mẹo
- Ướp cá trước khi chiên giúp cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Cá vược chỉ cần chiên vàng đều 2 mặt, khi chiên nấu không quá kĩ làm mất hết vị ngọt của cá.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá vược sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn mọi ánh nhìn. Nếm cảm nhận được vị ngọt của cá, vị chua nhẹ của nước sốt cà chua làm món ăn càng thêm hấp dẫn cà ngon miệng.
Trên đây là cách làm cá vược sốt cà chua đơn giản, thơm ngon, không ngán mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!