Cách chưng mắm cá lóc nguyên con là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá dai mềm, vị đậm đà của nước mắm chưng cùng mùi hương thơm lừng của hành lá và tiêu xay. Ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối sống thái lát thì ngon hết sẩy!
Mắm cá lóc chưng là một món ăn rất quen thuộc với những gia đình Miền Tây, được ủ hơn một tháng nên mắm cá lóc (hay còn gọi là cá quả) cho hương vị thơm lừng rất đặc biệt. Mắm cá lóc làm được rất nhiều món, nhưng để biết cách chưng mắm cá lóc như nào để tạo nên một mùi rất thơm, ngon đặc trưng thì k phải ai cũng biết. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cách chưng mắm cá lóc nguyên con đơn giản này cho bữa cơm gia đình thêm phần mới lạ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mắm lóc 200g (1 con)
- Nước cốt ngâm mắm cá lóc 2 muỗng canh
- Tóp mỡ 1 muỗng canh
- Tỏi phi 1 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dưa leo 1 trái
- Chuối xanh 1 trái
- Rau ăn kèm 1 ít (xà lách/ rau thơm/ rau nhút/ cần ống/...)
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua mắm cá lóc ngon
- Bạn nên chọn mua hộp mắm cá lóc được đựng trong hũ thuỷ tinh, được đậy kín, nắp chai không bị bong tróc có thời gian sử dụng từ 2-6 tháng của nhà sản xuất uy tín
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cũng có thể tự làm mắm cá lóc ngay tại nhà nhé
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gam vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với 2 nhánh hành lá bạn mang đi rửa sạch rồi cắt khúc.
- Còn 1 củ hành tím lớn lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái thành hình múi cau.
- Các loại rau ăn kèm như: xà lách, rau thơm, rau nhút, cần ống, bạn tiến hành nhặt bỏ những lá bị dập úng, héo khô rồi đem ngâm trong thau nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn, tạp chất. Sau đó rửa lại với nước lạnh, để cho ráo rồi xếp đều lên dĩa.
- Dưa leo và chuối sống sau khi rửa sạch xong, bạn gọt vỏ. Riêng chuối sống cần ngâm qua với nước muối loãng để làm sạch nhựa. Sau đó, thái thành những lát mỏng theo chiều ngang rồi xếp lên dĩa cùng với rau.
Bước 2: Chưng mắm cá lóc
- Cho 200gr (khoảng 1 con) mắm cá lóc cùng với 2 muỗng canh nước cốt ngâm mắm cá lóc vào tô. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 củ hành tím đã sơ chế vào trộn đều lên cho thấm hết gia vị.
- Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước trong nồi đã bắt đầu sôi, bạn cho dĩa mắm cá lóc đã ướp lúc nãy vào và đậy nắp, chưng ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó mở nắp xửng ra, cho thêm 2 nhánh hành lá cùng 1 muỗng canh tóp mỡ vào, chưng tiếp khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi đã chưng mắm cá lóc xong, bạn đợi khoảng 3 - 5 phút để nồi xửng bớt nóng rồi mở nắp, lấy dĩa mắm chưng ra ngoài, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí thêm vài trái ớt để món ăn trông đẹp mắt hơn và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
* Mẹo
- Phải bật lửa to lên, làm như thế thì thịt sẽ chín mềm đồng thời cũng ngon thơm hơn rất nhiều lần.
- Bạn để ý đến thời gian chưng, không chưng quá lâu khiến cho mắm đi mùi hương đặc trưng, thịt bị mềm ăn sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Sau khi chưng mắm cá lóc xong có màu sắc vàng ươm bắt mắt. Vị thơm của mắm cá lóc rất đặc trưng, ăn đậm đà rất đưa cơm. Đặc biệt, bữa cơm sẽ kích thích vị giác khi món ăn này có dùng kèm đậu rồng, chuối chát, bông súng, dưa leo… hoặc các loại rau thơm.
Hi vọng cách chưng mắm cá lóc trên và những lưu ý trên giúp ích cho bạn đọc và đem đến cho cả gia đình một món ăn mới lạ, ngon đậm đà nhé.