Gỏi sứa bắp chuối là món ăn quen thuộc của người dân vùng biển và cũng là một trong những món ăn kèm rất ngon được rất nhiều người yêu thích. Sứa ăn giòn ngon và không mau chán, rất kích thích vị giác. Vậy món ăn này liệu có khó làm hay không? Hôm nay hãy cùng vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu về cách làm gỏi sứa bắp chuối nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Gỏi sứa bắp chuối rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau là có thể chế biến được món ăn thơm ngon này rồi.
Nguyên liệu chế biến gỏi sứa bắp chuối
- Sứa
- Hoa chuối
- Dưa chuột 1 quả
- Xoài xanh 1/2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Ngò, tỏi, chanh (2 quả), ớt sừng 2 quả
- Đậu phộng 100g
- Giấm 1/3 chén
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ muối)
Mẹo chọn hoa chuối ngon
- Mua những hoa chuối vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, hay mất đi phần vỏ bên ngoài.
- Vỏ có màu đỏ thẫm, bên ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng mịn.
- Cầm thử hoa chuối thấy nặng tay, chắc, bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những hoa chuối có vỏ với màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ
- Khi bào sợi có màu vàng nâu, phần vỏ bên ngoài mất đi lớp phấn trắng, có thể do bảo quản lâu ngày hoặc tẩm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng món ăn
- Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g sứa có chứa 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode và nhiều vitamin khác.
- Ăn sứa bổ mát chữa chứng huyết, huyết ứ nhiệt nổi mụn, đau đầu chóng mặt tăng huyết áp, ho đờm, táo bón và các chứng liên quan nhức mỏi huyết ứ đều tốt.
- Bên cạnh đó bắp chuối giàu các chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và một lượng nhỏ protein.
- Bắp chuối cũng chứa ít calo và chất béo, giàu chất xơ không hòa tan và hòa tan.
- Chất xơ hòa tan hòa tan trong hoa chuối giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Sứa sau khi mua về, bạn đem rửa qua với nước sạch có thêm chút muối pha loãng.
- Sau đó, bạn tiếp tục trần qua sứa với nước sôi khoảng 3 phút, rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa vẫn giữ được độ giòn. Rồi đêm cho vào rổ cho ráo.
- Thái mỏng hoa chuối, ngâm với nước hòa thêm 1 chút muối ăn và giấm trong vòng 5 phút để hoa chuối ra hết phần nhựa và không bị thâm. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo nước
- Dưa chuột, xoài, bạn bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thì bạn nạo sợi, hành tây thì bổ múi cau, rau thơm thì thái nhỏ.
- Ớt, tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn băm nhỏ. Đậu phộng khi rang xong, bạn giã nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
- Chanh vắt lấy nước, bỏ sạch hạt để không bị đắng. Kế đến, bạn cho vào nước cốt chanh vừa vắt 1/3 chén giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều cho gia vị tan hết.
- Cho thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều
- Cho tất cả các nguyên liệu rau đã sơ chế gồm xoài, dưa chuột, cà rốt, hành tây, hoa chuối, rau ngò vào 1 cái tô. Sau đó, bạn hãy thêm phần nước chấm đã pha vào trộn đều.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho sứa vào trộn đều là đã gần hoàn thành món ăn rồi.
Trình bày và thưởng thức
- Múc gỏi sứa ra đĩa. Đừng quên rắc thêm đậu phộng rang để món ăn thêm ngon. Trang trí thêm ngò, ớt kiểu để món ăn thêm đẹp mắt nhé.
Mẹo sơ chế sứa khi chế biến sao cho sạch và an toàn
- Đối với sứa tươi, đầu tiên bạn rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong.
- Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo tóp.
Mẹo thái hoa chuối không thâm, trắng giòn
- Chuẩn bị 1 thau nước sạch, hòa tan thêm 1 muỗng canh muối, vắt lấy nước cốt chanh, nhớ loại bỏ hết hạt để tránh khi ngâm hoa chuối dễ bị lẫn vào gây vị đắng khó ăn.
- Dùng dao cắt đầu hoa chuối để tách bỏ lớp vỏ dày, già bên ngoài, bạn có thể thấy phần tim chuối nằm sát bên trong. Dùng tay loại bỏ phần nhụy cứng bên trong là có thể sử dụng được tim chuối.
- Cho tất cả tim chuối được tách nhụy vào ngâm trong thau nước muối chanh pha loãng.
- Đặt bắp chuối nằm trên thớt, dùng dao cắt dạng lát xéo mỏng từ phần đuôi, cắt lên khoảng 2 lóng tay thì ngừng.
- Tiếp tục cắt hoa chuối làm đôi theo chiều dọc, bắt đầu cắt thành dạng lát mỏng, dài. Tương tự cho phần hoa chuối còn lại.
- Khi cắt xong thì thả hết tất cả hoa chuối vào nước muối để ngâm trong khoảng 20 phút, giúp giữ hoa chuối trắng giòn như ban đầu đồng thời tiết sạch nhựa ra bên ngoài.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi sứa bắp chuối thanh mát, màu sắc rực rỡ của nhiều loại rau củ, vị chua thanh, mặn mặn giúp bạn ăn mà không bị ngán. Ăn kèm với bánh đa thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào.
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản bạn có thể làm ra gỏi sứa bắp chuối thơm ngon hấp dẫn rồi. Các bạn hãy lưu ngay ngay cách làm này và chế biến những món ăn thật ngon, dinh dưỡng đến gia đình bạn nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để nâng cao tay nghề và kinh nghiệm nấu ăn của bạn.