Vào dịp tết với thời tiết se lạnh, có đĩa mứt nhâm nhi thì còn gì bằng nhỉ. Nếu bạn đang loay hoay không biết đãi khách với món bánh mứt nào thì mứt cà rốt dẻo là lựa chọn tuyệt vời, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt cà rốt dẻo như thế nào thì hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé. Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện vô cùng đơn giản, còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món mứt cà rốt dẻo này thôi.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cà rốt 1 kg
- Đường cát trắng 500g
- Giấm ăn 70 ml
- Muối 5 gr
- Vani 10 gr
* Mẹo:
- Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon. Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt. Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cà rốt rất giàu carbohydrate và chất xơ lành mạnh, protein, natri và đặc biết không chứa chất béo. Cà rốt có nhiều vitamin A và chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như vitamin K, kali, canxi, magie và folate.Calo: 25; Natri: 42mg; Carbohydrate: 6g; Chất xơ: 1.5g; Đường: 2.9g; Chất đạm: 0.5g; Vitamin A: 509 mcg; Vitamin K: 8 mcg; Kali: 195.2mg; Beta caroten; 5053.8mcg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài.
- Nếu bạn không có dao bào thì sử dụng dao thông thường, cắt cà rốt thành miếng dài, to bản trước rồi sau đó cắt nhỏ lại như sợi.
- Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng với 5gr muối và 70 ml giấm ăn, rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng.
- Làm như vậy sẽ giúp sợi cà rốt giòn hơn và loại bỏ bớt mùi đặc trưng mà nhiều người có thể bị khó chịu. Khi ngâm xong bạn rửa lại 2-3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500g đường cát trắng, bạn có thể giảm lượng đường nếu bạn không thích món mứt quá ngọt, dùng đũa trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 30-45 phút để đường tan chảy và thấm vào các sợi cà rốt.
Bước 2: Chế biến món mứt cà rốt dẻo thơm, chuẩn vị tết
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
- Vặn lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay nhẹ nhàng, nhiều lần đến khi từng sợi mứt cà rốt đều khô và có lớp bột áo đều bên ngoài thì cho các ống vani vào, đảo nhẹ qua 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mứt cà rốt dẻo thơm, chuẩn vị tết
- Bạn cho mứt ra đĩa và thưởng thức thôi, lúc này đây hương thơm của vani đã lan tỏa khắp gian bếp. Nếu muốn để ăn dần thì bạn chờ mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ bảo quản nhé.
* Mẹo:
- Không nên cắt cà rốt thành sợi quá mỏng vì như vậy khi sên mứt rất dễ bị nát và ăn sẽ không ngon.
- Để lửa vừa hoặc nhỏ tránh tình trạng mứt bị khét.
Yêu cầu thành phẩm
- Món mứt cà rốt dẻo sau khi hoàn thành, có màu sắc bắt mắt. Cà rốt đỏ cam dẻo ngọt, phủ một lớp đường cát trắng bên ngoài và thơm lừng hương vani, vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.
Hy vọng rằng với cách làm mứt cà rốt dẻo thơm và vô cùng đơn giản như trên, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Mến chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và quây quần bên nhau!