Món nộm đu đủ cà rốt vô cùng thơm ngon, với vị ngọt, chua thanh và giòn sần sật của đu đủ và cà rốt, cứ là bạn muốn ăn mãi không thôi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, các bước thực hiện siêu đơn giản, vậy còn chần chừ gì nữa. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay cách làm nộm đu đủ cà rốt thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đu đủ xanh 1/2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Đậu phộng rang 100 gr
- Rau kinh giới 100 gr
- Chanh 1 trái; Ớt 1 trái; Tỏi 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
* Mẹo:
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tươi, kích thước vừa phải không quá to, vỏ ngoài láng và khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị mềm nhũn.
- Bạn nên lựa chọn những trái đu đủ có lớp vỏ màu xanh mướt xen lẫn một ít đốm vàng, căng bóng và khi ấn vào sẽ có độ cứng vừa phải vì đây là loại đu đủ rất thích hợp để làm món nộm vì độ giòn tươi ngon của nó.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
- Trong cà rốt rất giàu carbohydrate và chất xơ lành mạnh, protein, natri và đặc biết không chứa chất béo. Cà rốt có nhiều vitamin A và chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như vitamin K, kali, canxi, magie và folate.Calo: 25; Natri.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cần chuẩn bị trước 2 thau nước muối pha loãng để ngâm rau củ.
- Cà rốt mua về, bạn rửa sạch với nước, gọt bỏ 2 đầu và lớp vỏ bên ngoài, tiến hành bào sợi. Sau đó sẽ cho cà rốt vào 1 chậu nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút để tăng độ giòn cho cà rốt.
- Đu đủ cũng rửa thật sạch với nước, gọt vỏ và cắt bỏ phần cuống. Sau đó, bạn sẽ sử dụng 1/2 quả đu đủ và bào sợi để trộn gỏi.
- Tiếp đó cho đu đủ đã bào sợi vào thau nước muối loãng thứ 2 và ngâm trong 10 phút. Tỏi bạn lột vỏ và sử dụng khoảng 4 - 5 tép tỏi. Sau đó, bạn sẽ băm nhuyễn hoặc dùng máy xay thịt mini để xay tỏi ớt để làm nước mắm.
Bước 2: Chế biến món nộm đu đủ cà rốt giòn sần sật, ngon mê ly
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Tiếp đó, bạn cho thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và phần tỏi ớt băm là đã hoàn thành phần nước mắm trộn.
- Đu đủ, cà rốt sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, rửa lại thật sạch với nước để làm giảm độ mặn và để ráo.
- Cho đậu phộng rang tách vỏ vào cối và giã nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị 1 cái thau lớn để trộn gỏi. Cho toàn bộ phần đu đủ, cà rốt vào và trộn đều. Tiếp đó cho thêm vào 2/3 chén nước mắm đã pha vào và tiếp tục trộn đều tay để phần nộm được thấm đều.
- Cuối cùng cho rau kinh giới và 2/3 phần đậu phộng đã giã nhuyễn vào, trộn đều là đã hoàn thành món nộm thơm ngon, hấp dẫn
Bước 3: Trang trí và trình bày món nộm đu đủ cà rốt giòn sần sật, ngon mê ly
- Bạn bày nộm đu đủ cà rốt ra đĩa và rắc lên một ít đậu phộng rang lên trên, là có thể thưởng thức món nộm hấp dẫn này rồi nhé.
* Mẹo:
- Trước khi gọt vỏ đu đủ thì bạn nên dùng 1 cây dao có mũi nhọn khứa nhẹ toàn bộ thân quả để phần nhựa bên trong được chảy ra và khi gọt vỏ bạn sẽ không còn cảm thấy dính tay.
- Khi bào đu đủ và cà rốt, bạn nên bào thành các sợi dài để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món nộm đu đủ cà rốt sau khi hoàn thành, có màu sắc bắt mắt, đu đủ và cà rốt giòn ngọt, thấm đều trong nước mắm chua thanh và thơm mùi rau kinh giới cùng vị bùi bùi của lạc rang vô cùng thơm ngon.
Hy vọng rằng với cách làm nộm đu đủ cà rốt giòn ngon và vô cùng đơn giản như trên, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Mến chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và quây quần bên nhau!