Vào những ngày hè oi bức, còn gì tuyệt vời hơn nếu có một chai nước uống hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng. Để giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày nắng nóng, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sữa chua uống hoa quả đơn giản và bổ dưỡng. Cùng thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Sữa đặc 1 hộp
- Sữa tươi không đường 500ml
- Sữa chua 2 hộp
- Đào 2 trái
- Kiwi 2 trái
- Dâu tây 200g
- Chanh dây 5 trái
- Đường 100g
*Mẹo chọn nguyên liệu trái cây ngon:
- Đào: Khi mua đào thì bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh, xung quanh quả đào không bị bầm dập.
- Kiwi: Khi sờ vào cuống quả, bạn dùng tay ấn nhẹ nếu cảm nhận được độ mềm của cuống thì đó là những quả đã chín và ngọt thơm.
- Dâu tây: Khi chọn mua dâu tây bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, và mọng nước vì đây là những quả dâu tây chín ngọt.
- Chanh dây: Kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trong sẽ đặc ruột.
Giá trị dinh dưỡng
Sữa chua uống hoa quả được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B.
Hướng dẫn cách thực hiện
Hướng dẫn cách làm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi 1 lít nước sôi khoảng 80 độ C, sau đó cho 500ml sữa tươi không đường và 1 lon sữa đặc vào khuấy đều và để nguội.
- Sau đó cho 2 hộp sữa chua vào trộn đều.
- Dâu rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
- Đào rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ bỏ hạt, rồi cắt nhỏ.
- Kiwi rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt nhỏ.
- Chanh dây rửa sạch, cắt đôi chanh dây, dùng muống lấy hết phần thịt bên trong.
*Mẹo: Nhiệt độ lý tưởng để ủ men sẽ dao động từ 35 - 48 độ C, nếu thấp quá sữa sẽ không lên men hoặc nếu cao quá 54 độ C sẽ làm men bị chết.
Bước 2: Chế biến
- Hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị xong dùng màng bọc thực phẩm bọc tô sữa lại ủ khoảng 8 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, với từng loại trái cây cho vào 50ml nước lọc và 50g đường, khuấy đều cho tới hỗn hợp sôi.
- Lưu ý là cho từng loại trái cây vào chảo riêng.
- Cho mứt trái cây vào túi rồi bơm vào từng chai nhựa, xoay chai để mứt phân bố đều trong chai.
- Sau đó, từ từ rót sữa chua đã ủ vào chai.
*Mẹo chế biến: Không nên ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị chua gắt, không ngon.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho từng chai sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng là đã có thể đem ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua uống hoa quả vừa thơm ngon vừa bắt mắt. Sữa chua béo ngọt hơn khi kết hợp với các loại trái cây thì hương vị thêm đa dạng, ngon tuyệt không thể chối từ.
Với cách làm sữa chua uống hoa quả đơn giản và tốt cho cơ thể, đây chính là thức uống bổ dưỡng, giải nhiệt mà bạn nên thực hiện theo ngay. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công nhé!