Cách nấu canh ngót cá bạc má món ăn dân giã với vị ngọt thanh, chua dịu của cà chua, ngọt thơm của cá và hương vị đặc trưng của cần tây là lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi ả.
Trong các cách nấu cá bạc má thì cách nấu canh ngót cá bạc má dễ làm, dễ ăn, là hương vị quen thuộc của người miền Trung. Các loại cá dùng nấu ngót là cá diêu hồng, cá bạc má, cá thu,…Tuy nhiên cá bạc má nấu ngót là ngon nhất bởi thịt cá ngọt, lành tính, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người già. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm canh ngót cá bạc má
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 500 gr
- Cà chua 3 quả
- Cần tây 1 cây
- Cần tàu 1 cây
- Ớt sừng 1 trái
- Hành lá 1 ít
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Giấm gạo 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Muối
- Đường
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Những con cá bạc má tươi thì toàn thân còn độ nhớt bóng, có màu sáng. Thân cá bạc má tươi cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngoài ra, cá bạc má có mùi tanh đặc trưng, không bốc mùi hôi thối khó chịu.
- Nên lựa chọn những con cá có mắt lồi trong veo, lấp lánh, có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh. Khi ấn nhẹ vào thịt cá thì thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
- Không nên chọn những con cá bạc má có màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá cong xuống, mắt cá thường mờ đục, nhìn không rõ bên trong vì chúng đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạc má sau khi mua về, bạn làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt cá làm đôi.
- Hành tím, tỏi sau khi lột vỏ thì rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bạn băm nhỏ 1/2 trái, phần còn lại cắt lát.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây, cần tàu rửa sạch và cắt xéo. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc.
Bước 2: Cách nấu canh ngót cá bạc má
- Bạn sử dụng 1/2 phần hành, tỏi băm, 1/2 trái ớt băm để ướp cá.
- Tiếp theo, thêm vào cá 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê giấm gạo và trộn cho gia vị tan và thấm đều.
- Sau đó, ướp cá trong vòng từ 15 đến 20 phút.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho phần hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Sau đó, cho 1/2 số cà chua vào xào sơ với lửa vừa rồi nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều.
- Sau khi cà chua thấm gia vị, thì bạn vớt cà chua ra khỏi nồi.
- Giờ thì bạn cho vào nồi 1.2 lít nước sôi vào nồi rồi cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và phần cá đã ướp vào, nấu trên lửa nhỏ trong 15 phút.
- Tiếp theo, bạn cho phần cà chua đã xào cùng cà chua sống vào nồi, nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm và tăng lửa vừa để nấu chín cà chua khoảng 1 - 2 phút nữa.
- Cuối cùng, cho hết hành lá, cần tây, cần tàu vào, đồng thời nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc canh cá ra bát, rắc thêm tiêu hành lá cho bắt mắt. Món canh này ăn cùng cơm trắng trong những ngày hè oi bức thì ngon phải biết
* Mẹo
- Để tránh để hành cháy sẽ làm nước canh bị đắng, kém ngon, bạn chỉ nên phi hành hơi vàng.
- Để nước canh được trong, bạn hãy nấu lửa nhỏ và không đậy nắp, nếu nấu lửa lớn sẽ làm rục cá, nước canh bị đục.
- Nước canh trong và thơm ngon hơn nếu bạn vớt bọt khi canh sôi đấy.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh cá bạc má nấu ngót hấp dẫn, thịt cá chắc, ngon ngọt hòa quyện cùng nước dùng chua ngọt của cà, the cay của ớt và mùi thơm của cần tàu, hành lá khiến món canh ngon miệng đến không ngờ.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, với cách nấu canh ngót cá bạc má đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thân yêu của mình thưởng thức. Chúc các bạn thành công với chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ nhé!