Ruốc cá thu là một món ăn vô hấp dẫn với hương vị vừa thơm ngon, lại vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên cách làm ruốc cá thu như thế nào để đạt được thành phẩm tơi xốp, không hề bị khô mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món ruốc này cực chuẩn nhé.
Cá thu là một trong các loại cá biển phổ biển và rất được ưa chuộng ở nước ta. Đây là loài cá thịt trắng, thơm ngon và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con người. Trong thịt cá thu rất giàu chất đạm và chất béo, tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình nữa. Vậy nên các mẹ hãy bắt tay vào làm ruốc cá thu để chiêu đãi cả nhà thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến ruốc cá thu
- Cá thu 500 gr
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Gừng 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 2/3 muỗng canh
- Hành tỏi băm 1 ít
- Màu dầu điều 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối, hạt nêm, đường, tiêu,..
- Giấm 1 ít
* Mẹo:
- Đối với cá thu để chọn được cá tươi ngon, bạn nên quan sát mắt cá thu, nếu mắt có có độ trong và lồi nhẹ thì phần thịt còn tươi, ngon. Ngược lại, nếu cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và có màu ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc có thể bị đổi màu.
- Cá thu có mình bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước là cá thu tươi. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá cần có độ đàn hồi nhất định.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về bạn rửa bằng hỗn hợp nước giấm và muối, dùng tay thoa đều và để yên khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo và thái khúc nhỏ vừa nấu.
- Ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2/3 muỗng canh dầu ăn, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh gừng thái sợi, 1 ít hành tỏi băm. Trộn đều và ướp 1 tiếng cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Cách làm ruốc cá thu
- Cho cá vào nồi, và kho cá đến khi thịt cá săn lại, gia vị thấm vào cá rồi tắt bếp. Vớt cá ra, để nguội.
- Khi cá nguội bạn dùng tay để tách lấy phần thịt, bỏ phần da và xương cá.
- Tiếp đến bạn cho thịt cá đã tách vào rây lọc rồi dùng tay miết mạnh để thịt cá được tơi hơn. Ngoài ra cách làm này cũng giúp bạn kiểm tra được những xương nhỏ còn sót lại trong thịt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh màu dầu điều vào chảo, Khi dầu nóng bạn cho 1 ít hành tỏi băm vào phi thơm.
- Vớt bỏ phần hành tỏi phi và cho thịt cá vào. Điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi thịt cá khô ráo hoàn toàn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món ruốc cá thu
- Bạn cho ruốc ra đĩa, rồi từ từ thưởng thức thôi nào
- Cách bảo quản: Bạn để ruốc cho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh, cất vào ngăn mát tủ lạnh
* Mẹo:
- Kho cá thu bạn chỉ cần kho đến khi thịt cá săn lại là được, tránh kho lâu mất đi vị béo của cá.
- Trong quá trình đảo khô thịt cá, bạn nhớ dùng muỗng miết thịt cá xuống chảo để giúp thịt cá được tơi bông và ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Ruốc cá thu sau khi hoàn thành phải đạt được độ tơi nhất định, có màu vàng đều đẹp mắt.
- Khi ăn chúng ta cảm nhận được mùi thơm nhẹ đặc trưng của nước mắm, bùi béo vị cá, vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là cách làm ruốc cá thu thơm ngon hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có một món ăn ngon, tiện lợi nhưng cũng đầy đầy dinh dưỡng cho những thành viên trong gia đình.