Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết làm món canh gì để chiêu đãi cả nhà trưa nay thì hãy thử ngay món canh cá chim nấu ngót. Món canh này là sự kết hợp giữa hương vị rau ngót thanh mát và thịt cá chim mềm béo, nước dùng chua ngọt tạo nên một hương vị hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Không chỉ là một món ăn ngon, canh cá chim rau ngót là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá chim là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp phát triển cơ bắp và tăng cường sức khỏe của cơ thể. Trong khi đó, rau ngót cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Chính vì thế, món canh này thường được các bà nội trợ bổ sung vào thực đơn để tẩm bổ cho cả nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu món canh cá chim rau ngót thơm ngon bổ dưỡng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để có thể tự tay chế biến món canh cá chim nấu ngót thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá chim: 2 con
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Cần tàu: 3 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt và tiêu, mỗi loại 1 ít.
Mẹo chọn cá chim nấu canh ngót ngon, bạn cần chọn
- Chọn cá chim còn sống, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt. Thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn và không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nếu không chọn được cá chim sống, bạn có thể chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận. Tốt nhất là chọn những con vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm cũng không quá cứng, và thân cá không bị trầy xước.
- Chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
- Không nên chọn cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sẫm.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Món cánh cá chim rau ngót được thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế và ướp cá chim
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá chim, bạn cắt bỏ hết vây mang, nội tạng và gân máu bám dọc phần xương sống lưng của cá.
- Sau đó, xoa đều cá với muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với vài lần nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch các nguyên liệu, cắt 3 quả cà chua thành múi cau và 1 quả băm nhỏ.
- Cắt cần tàu và hành lá khúc khoảng 2 lóng tay.
- Tỏi lột vỏ và băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Bước 3: Xào cà chua
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho 2 tép tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp đó, bạn cho phần cà chua băm nhỏ vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút để tạo màu cho canh thêm đẹp mắt.
Bước 4: Nấu canh
- Sau khi xào cà chua, bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước và đun sôi. Tiếp đó bạn cho 2 con cá chim vào cùng với ớt cắt nhỏ rồi nấu khoảng 10 phút cho cá chín.
- Bạn nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cafe bột ngọt, 1.5 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm và một ít tiêu.
- Cuối cùng, cho cà chua nấu khoảng 2 phút rồi cho cần tàu và hành lá vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Khi nấu canh xong, bạn múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Để tránh làm cho nồi canh có mùi tanh của cá, bạn nên cho cá vào khi nước sôi.
- Bạn không nên dùng vá khuấy quá mạnh để không làm cá bị vỡ
Yêu cầu thành phẩm
Món canh cá chim rau ngót sau khi hoàn thành phải đạt được yêu cầu sau:
- Canh cá có mùi thơm và màu sắc bắt mắt.
- Nước canh chua ngọt được nêm nếm vừa miệng, không có mùi tanh.
- Thịt cá ăn béo, mềm.
Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, canh cá chim rau ngót sẽ là lựa chọn không tồi trong thực đơn của gia đình bạn. Hãy thử nấu món canh này để tận hưởng hương vị tuyệt vời và cung cấp dưỡng chất cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé.