Canh mướp nấu lạc là một món canh ngon tuy dân giã nhưng lại cực kỳ đáng thưởng thức nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng, phối hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của mướp và cảm giác giòn giòn của lạc rất hấp dẫn.
Mướp hương không chỉ là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như: lòng gà xào mướp hương, mướp hương hấp tôm thịt, mướp hương xào giá nếu bạn đã chán với món nhiều dầu mỡ thì hãy thử món canh mướp nấu lạc thanh đạm, giải nhiệt cho ngày hè oi bức. Hôm nay cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món canh này chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm canh mướp nấu lạc
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Mướp hương 2 quả
- Lạc 50g (đậu phộng)
- Ngò rí 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Muối
- Tiêu
* Mẹo chọn mua mướp hương tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả mướp hương khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
- Ưu tiên chọn mua những quả thuôn dài, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.
- Mẹo chọn mua lạc (đậu phộng) thơm ngon
- Bạn nên chọn mua những hạt lạc to, tròn đều và khi dùng tay nhấn vào thì cảm nhận được độ cứng.
- Nên chọn những hạt có phần vỏ màu sáng, đồng đều và không có lẫn nhiều hạt lép.
- Đồng thời, bạn cũng nên ngửi thử, không chọn mua những hạt có lẫn mùi ẩm mốc vì khi ăn không ngon và chứa ít chất dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt mướp hương có chứa:
- Lượng calorie: 20, Carbohydrate: 4.35g, Protein: 1.2g, Chất béo: 0.2g, Folate: 7μg, Niacin: 0.4mg, Riboflavin: 0.06mg, Thiamin: 0.05mg, Vitamin A: 410 IU, Vitamin C: 12mg, Natri: 3mg, Kali: 139mg, Canxi: 20mg, Sắt: 0.36mg, Magie: 14mg
[penci_video url="https://www.youtube.com/watch?v=VumC44Cdjvg" align="center" width="" /]
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Lạc nhặt bỏ những hạt bị hư (nếu có), rửa qua 1 lần với nước sạch rồi cho vào cối giã nhỏ. Sau khi đã giã nhỏ lạc, bạn nhặt bỏ bớt phần vỏ lạc đi.
Bước 2: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì cho lạc vào đảo đều khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm.
- Kế đến, cho vào nồi 1 lít nước, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi thì vớt bỏ bọt, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi cùng với mướp.
- Đợi canh sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, khuấy đều và đun thêm khoảng 1 phút. Tắp bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành nêm nếm lại cho vừa ăn, múc canh ra bát. Thêm ngò rí cắt nhỏ, tiêu xay cho dậy mùi , thưởng thức món canh này cùng cơm trắng là rất ngon
* Mẹo
- Để mướp hương giữ được độ giòn và không bị quá mềm, khi gọt vỏ bạn lưu ý gọt bỏ thật mỏng lớp vỏ ngoài thôi nhé.
- Lạc để khi ăn cắn miếng lạc bùi bùi bạn không nên giã lạc quá nát nhỏ, nên giã vỡ hạt lạc là được
- Khi tắt bếp bạn nên thêm 1 muỗng canh nước mắm để dậy mùi thơm
Yêu cầu thành phẩm
- Canh mướp nấu lạc mới hoàn thành nóng hổi với màu của nướp xanh xen hạt lạc với màu sắc rất bắt mắt
- Nước dùng ngọt thanh, lạc bùi bùi béo béo càng nhai miếng lạc càng muốn ăn thêm rất hấp dẫn
Với những hướng dẫn chi tiết, Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món canh mướp nấu lạc vô cùng hấp dẫn, thanh đạm cho bữa cơm thêm phần ngon miệng. Nhanh tay lưu lại cách nấu và chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé!