Trang chủ » Cách làm món bạch tuộc hấp bia thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Cách làm món bạch tuộc hấp bia thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

by Bếp Nhà Mỡ
Bạch tuộc hấp thơm lừng ai cũng thích

Bạch tuộc hấp bia là món ăn ngon được nhiều người ưa thích, đặc biệt là cánh mày râu bởi cách thức chế biến rất đơn giản, lại nhanh gọn. Bạch tuộc với màu sắc đẹp mắt, có độ dai giòn sần sật, ngọt thịt, thơm nức vị bia sả, chỉ cần bạn hít hà hương thơm thôi là cũng đã đủ kích thích vị giác lắm rồi.

Bạch tuộc là một loại hải sản tươi ngon, bên cạnh đó chúng còn cung cấp các chất tốt cho cơ thể như canxi, phốt pho, kali, selenium, vitamin B12 và một số axit béo Omega-3. Các dưỡng chất này sẽ làm tăng khả năng đề kháng, giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn và ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng là bạn đã có ngay món bạch tuộc hấp sả thơm lừng, giàu chất dinh dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo ngay công thức chế biến món ăn vô cùng thơm ngon này nhé!

Bạch tuộc hấp thơm lừng ai cũng thích

Cách làm món bạch tuộc hấp bia thơm ngon mà đơn giản

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bạch tuộc hấp bia thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 500gr
  • Bia: 660ml (2 lon)
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 củ Ớt 2 trái
  • Nước mắm: 10gr
  • Đường: 10gr
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn bạch tuộc có phần da căng bóng, lưng da mịn, thân không bị trương phình.
  • Màu mắt: Chọn mua bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong, long lanh. Tránh mua những con có màu mắt đục, mờ.
  • Màu da: Chọn bạch tuộc phần lưng có màu nâu xám ánh xanh, phần bụng màu trắng sáng. Không chọn con có màu trắng ngà hoặc trắng đục vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
  • Phần thân: Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi nhấn tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc hấp bia thơm ngon ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạch tuộc mua về, bạn phải rửa sơ bạch tuộc với nước, nếu bạch tuộc đã được để trong tủ lạnh trước đó thì bạn cần phải rã đông trước.
  • Sả cây bạn đập dập rồi cắt thành từng khúc.
  • Gừng cạo sạch phần vỏ, một nửa cắt thành từng lát, nửa còn lại băm nhuyễn.
  • Ớt cũng đem bỏ cuống, rửa sạch và phần hạt rồi thái nhỏ.

Bước 2: Hấp bạch tuộc

Làm nước hấp bạch tuộc

Làm nước hấp bạch tuộc

  • Đầu tiên, bạn xếp sả và gừng cắt lát vào đáy của 1 cái nồi hấp. Rồi bạn đổ 2 lon bia vào nồi và bắc nồi lên bếp.
  • Sau đó, bạn đặt vỉ hấp lên trên và cho bạch tuộc cùng ớt tươi lên mặt. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút tùy theo kích thước bạch tuộc mà bạn dùng.
  • Bạch tuộc chín thì bạn cho ra đĩa. Bạch tuộc nhỏ thì bạn để nguyên, còn bạch tuộc lớn thì cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Làm nước chấm

Pha nước chấm bạch tuộc hấp

Pha nước chấm bạch tuộc hấp

  • Bạn cho gừng, ớt đã băm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào chung. Khuấy đều để tất cả tan ra là được nhé.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Bạch tuộc hấp thơm lừng ai cũng thích

Bạch tuộc hấp thơm lừng ai cũng thích

  • Bạch tuộc sau khi hấp bia xong bạn cho ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt bằng cách thêm trái ớt cắt hình bông hoa và một ít rau mùi lên trên sao cho đẹp mắt. Như vậy là bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay món ăn thơm ngon, nóng hổi này rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi chế biến các món ăn với bạch tuộc, bạn không cần thiết phải ướp gia vị như các loại hải sản khác bởi bạch tuộc vốn dĩ đã có vị khá mặn. Việc ướp gia vị không quá cần thiết, dễ bị quá mặn và mất đi vị ngon.
  • Nước chấm bạn có thể pha tỷ lệ các nguyên liệu phụ thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn nhé
  •  Bạch tuộc chỉ nên hấp chín tới, không nên hấp lâu quá sẽ khiến bạch tuộc bị dai, sẽ khó khăn khi ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc hấp bia sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt hòa cùng hương thơm đặc trưng của sả và bia.
  • Bạch tuộc chín vừa không quá dai, giữ được độ ngọt tự nhiên. Ăn cùng chén nước chấm mắm gừng hay muối ớt xanh đều rất tuyệt vời.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm món bạch tuộc hấp bia thơm lừng, đơn giản cho bạn. Những miếng bạch tuộc nóng hổi, dậy mùi thơm sẽ khiến gia đình bạn có thêm sự gắn kết vui vẻ. Bếp nhà Mỡ chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé!

You may also like