Trang chủ » Công thức làm cá hồi chiên nước mắm siêu ngon đơn giản tại nhà

Công thức làm cá hồi chiên nước mắm siêu ngon đơn giản tại nhà

by Bếp Nhà Mỡ
cá hồi chiên nước mắm

Cá hồi chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của cá hồi hòa quyện với vị mặn nhẹ của nước mắm, một chút vị cay cay của tiêu, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó cưỡng. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe mà ít người biết.

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, omega 3, canxi, vitamin A, D và vô số khoáng chất khác. Vì vậy, loại thực phẩm này thường được các bà nội trợ tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, món cá hồi chiên nước mắm béo béo, đậm đà là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.

cá hồi chiên nước mắm

Công thức làm cá hồi chiên nước mắm siêu ngon đơn giản tại nhà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt đầu chế biến cá hồi chiên nước mắm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Phi lê cá hồi: 500gr
  • Bột chiên giòn: 150gr
  • Tỏi: 1 – 2 củ
  • Hành khô: 1 – 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Rau xà lách, cà chua, rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chế biến cá hồi chiên nước mắm

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chế biến cá hồi chiên nước mắm

* Mẹo chọn nguyên liệu:

Để chế biến món cá hồi chiên nước mắm, khâu chọn cá rất quan trọng bởi nó quyết định 80% độ ngon của món ăn. Bạn có thể mua cá hồi nguyên con, phi lê hoặc đầu cá hồi tùy thích. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý:

  • Thân cá hồi: không bị va đập, trầy xước, vảy và da cá sáng, bóng, đặc biệt vảy cá không dễ bong tróc
  • Mắt cá hồi: Mắt cá hồi trong và sáng, không có màu trắng đục hay vàng
  • Mang cá hồi: Mang cá hồi phải có màu đỏ tươi, không bị thâm, đen và đặc biệt phải có máu đỏ tươi.
  • Với cá hồi phi lê, khi mua cần chú ý đến màu sắc của cá và các đường vân mỡ của cá. Thịt cá tươi sẽ có màu vàng cam tự nhiên, sắc nét, không nhợt nhạt hay sẫm màu. Ngoài ra, các vân mỡ trên miếng phi lê phải sáng và đều.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100gr cá hồi có chứa:

  • Nạp vào cơ thể 200 calo
  • 3.1gr EPA, DPA, DHA
  • 8gr chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
  • 5gr chất đạm
  • Các vitamin quan trọng như A, B12, D
  • Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie… chủ yếu có trong thịt cá hồi
  • Nguồn cung cấp selen và axit amin dồi dào có lợi cho sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Ướp muối hoặc ngâm phi lê cá hồi trong nước cốt chanh/giấm trắng pha loãng để khử mùi tanh. Nên rửa nhẹ tay vì phi lê cá rất mềm và dễ vỡ.
  • Ngâm cá khoảng 5 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Bạn cho cá vào rổ để ráo nước hoặc dùng khăn sạch để thấm khô hoàn toàn.
  • Cho cá vào thố sạch, ướp với chút bột ngọt, muối tiêu khoảng 10 phút.
  • Tỏi và hành khô rửa sạch, bóc vỏ, đập dập.
  • Ớt rửa sạch, bỏ ruột, bỏ hạt rồi băm hoặc xay nhuyễn.

Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng

Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng

Bước 2: Chiên phi lê cá hồi

  • Lăn phi lê cá hồi trong bột để phủ đều cá.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn trên bếp, khi dầu nóng thì cho cá phi lê vào chiên đến khi chín đều hai mặt, hơi vàng thì tắt bếp.
  • Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm cho ráo nước.

Chiên cá hồi vàng đều 2 mặt

Chiên cá hồi vàng đều 2 mặt

Bước 3: Chế biến cá hồi chiên nước mắm

  • Cho khoảng 3 thìa nước mắm vào bát nhỏ, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay và 3 thìa đường.
  • Khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp nước mắm chính xác.
  • Phi thơm hành, tỏi và ớt băm rồi đổ nước mắm đã pha chế vào chảo đun lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp sôi thì cho phi lê cá hồi vào, đảo nhẹ tay để thịt cá thấm đều nước sốt.
  • Rim cá khoảng 3 phút đến khi nước sốt sệt lại và bám vào cá thì tắt bếp.

Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình

Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Cá hồi chiên nước mắm khi ăn với cơm trắng sẽ rất ngon, nếu muốn ngon hơn bạn có thể ăn kèm với một ít rau sống hoặc dưa leo.

Cá hồi chiên nước mắm sẽ ngon hơn khi ăn với cơm nóng

Cá hồi chiên nước mắm sẽ ngon hơn khi ăn với cơm nóng

* Mẹo chế biến:

  • Chiên cá trên lửa lớn để cá giòn.
  • Khuấy gia vị trước khi chiên để cá thấm nhanh gia vị và giữ được độ giòn
  • Ngâm cá hồi vào nước muối pha chanh để khử mùi tanh của cá.

Yêu cầu thành phẩm

Cá hồi chiên nước mắm có màu sắc ấn tượng và hương vị đậm đà khó cưỡng. Bạn có thể lót cá bằng vài lát dưa chuột, cà chua hoặc xà lách để trang trí. Cá hồi chiên nước mắm không tanh, hương vị đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cá hồi chiên nước mắm không chỉ là món ăn ngon mà còn bổ dưỡng. Hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú. Bạn cũng có thể thử các cách làm cá hồi khác nữa nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm nhiều công thức chế biến khác và trổ tài cho gia đình mình nhé!

You may also like