Món canh đầu cá trắm nấu dưa chua có mùi thơm nhẹ đặc trưng của dưa cải chua, thịt cá thơm, dai ngọt và không tanh. Món canh chua này ăn kèm với cơm đảm bảo là nồi cơm nhà bạn sẽ hết sạch chỉ trong nháy mắt.
Vào ngày hè nắng nóng mà được ăn bữa canh đầu cá trắm nấu dưa chua thì còn gì tuyệt vời bằng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ nấu món canh chua đầu cá với dưa chua theo công thức cực đơn giản dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món canh đầu cá trắm nấu dưa chua
- 500gr đầu cá trắm
- 300gr dưa cải chua
- 2 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 50g hành lá
- Dầu ăn
- Bột ngọt
- Hạt nêm
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Dưa cải chua ngon là dưa có màu vàng, mùi chua nhẹ, dễ chịu không nên chọn dưa cải có màu xanh lẫn vàng là dưa chưa chín tới, dưa có mùi hăng.
- Phần ngon nhất của con cá trắm để nấu canh chua là bộ lòng cá và khúc đầu, đuôi, còn khúc giữa thường để kho hoặc chiên sẽ ngon hơn.
- Đầu cá trắm bạn nên chọn đầu cá tươi ngon mới được cắt, nhìn vào mang cá có màu sắc hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt hoặc có thể xem mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên trên một chút là cá còn tươi ngon nên mua
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm có chứa:
- 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57 mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá trắm mua về làm sạch, cắt thành từng khúc để ráo.
- Dưa cải chua sau khi mua về nếu bạn thích ăn chua thì bạn có thể để nấu canh luôn và không cần vắt bớt nước chua, còn nếu như bạn có trẻ nhỏ, thích ăn canh có độ chua vừa phải thì bạn có thể vắt bớt nước chua đi rồi mới nấu canh.
- Cà chua bạn đem bổ múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc, tỏi đập dập.
Bước 2: Cách làm canh đầu cá trắm nấu dưa chua
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn sau đó bỏ tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cá vào đảo sơ.
- Xào cá được khoảng 2 phút thì bạn nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Lưu ý: Không nêm thêm muối vì dưa chua được muối bằng muối, nên dưa vừa có vị chua vừa có vị mặn nếu thêm nhiều gia vị đặc biệt là muối thì canh sẽ rất dễ bị mặn).
- Tiếp đến bỏ dưa cải chua và cà chua bổ múi cau vào, thêm vào nồi khoảng 600ml nước lọc, đậy nắp vung lại và đun cho nồi canh cá sôi lên. Khi nồi canh cá đã xôi bạn vặn nhỏ lửa, nấu canh cá khoảng 10-15 phút là cá chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng bạn tắt bếp, múc canh cá nấu cải chua ra tô, rắc hành lá cắt khúc lên trên là xong. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh chua ngon miệng để thưởng thức ngay tại nhà rồi đấy!
* Mẹo
- Nếu không có đầu cá trắm bạn có thể sử dụng đầu cá mè, cá chép để nấu vẫn ngon ngọt vô cùng
- Xào xơ cá với tỏi phi sẽ giúp canh cá không có mùi tanh, thịt cá sẽ dai và thơm ngon hơn.
- Khi nấu canh bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong ngọt nước hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Nồi đầu cá trắm nấu dưa chua nóng hổi thơm lừng với màu sắc bắt mắt cực hấp dẫn, đầu cá cá mềm, vẫn giữ được độ ngọt, đặc biệt là không bị tanh, kết hợp với vị chua chua mặn mặn của dưa đậm đà ăn rất cuốn
Trên đây là công thức cực đơn giản để làm món đầu cá trắm nấu dưa chua. Chỉ với ít phút chế biến là bạn đã có ngay tô canh cá thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!