Rau má là loại rau dân giã quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó đơn thuần không chỉ là một loại rau mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Rau má thường được dùng để làm nước uống hay nấu canh nhưng hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến với các bạn món gỏi rau má thịt bò. Món gỏi này rất ngon và đặc biệt hợp khẩu vị với rất nhiều người.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 200g rau má
- 150g thịt bò mềm
- 1 củ hành tây nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.
* Mẹo:
- Đối với bắp bò bạn nên chọn bắp bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và lớp mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và thớ thịt bò thấy và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi nhé.
- Bạn nên chọn những mớ rau má có phần lá và thân còn nguyên vẹn, không bị dập nát, ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, không có mùi úng. Không nên chọn rau má đã già sẽ dễ bị đắng, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam rau má bao gồm: 88.2 gam nước, 3.2 gam đạm, 1.8 gam tinh bột, 4.5 gam cellulose, 3.7 gam vitamin C, 0.15 gam vitamin B1, 2.29 gam canxi, 2mg phospho, 3.1 gam sắt, 1.3 gam beta caroten,...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau má sau khi mua về bạn nhặt bỏ lá già, rễ rồi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong vòng 30 phút, vớt ra và để ráo nước.
- Hành củ, tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Hành tây bạn gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống rửa sạch, xắt lát.
- Thịt bò bạn rửa qua với nước sạch rồi thái thành lát mỏng. Ướp thịt bò với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào trong vòng 10 phút cho thịt cho ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món gỏi gỏi bò rau má
- Cho vào âu 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường rồi hòa tan. Sau đó cho hành tây đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi đã băm nhỏ ở trên vào phi thơm. Sau đó bạn vớt ra đĩa để riêng. Tiếp tục bạn cho thịt bò đã ướp vào chảo này và xào nhanh tay. Khi thịt bò chín tái bạn tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.
- Pha nước trộn gỏi: Vắt nước cốt chanh vào bát, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát rồi khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị cho gia đình bạn nhé.
- Tiến hành trộn gỏi: Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành tây vào một cái âu lớn rồi rưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi lên rồi trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm. Sau đó bạn cho thịt bò đã xào chín vào và rưới từ từ phần nước chấm còn lại lên trên rồi nêm nếm vừa miệng.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò rau má
- Bạn cho gỏi bò rau má ra đĩa rồi rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm vào. Bạn ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm nữa thì thật tuyệt với.
* Mẹo:
- Khi xào thịt bò bạn xào trên lửa lớn và để thịt chín tới 90% là được nhé. Không nên xào kỹ thịt bò sẽ dai và không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi bò rau má sau khi hoàn thành rất hấp dẫn. Khi ăn từng miếng thịt bò mềm, ngọt cùng rau má, hành tây giòn giòn thấm gia vị cực kỳ ngon miệng.
Chỉ với 3 bước đơn giản không cầu kỳ mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho trên đây là bạn đã có ngay một đĩa nộm rau má thịt bò ngon tuyệt đỉnh. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để làm phong phú thực đơn cho cả nhà nhé. Ngoài ra trên trang còn có rất nhiều món gỏi hấp dẫn khác, mời bạn tham khảo nhé.