Gỏi gà xe phay là một món ăn lý tưởng cho những ngày bạn chán ăn hoặc quá ngấy với những món thông thường. Món ăn này có vị chua ngọt của nước gỏi, mùi thơm của rau, vị thơm ngon, giòn ngọt của thịt gà…Hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin bật mí cho bạn đọc công thức và một số mẹo nhỏ để chế biến món ăn này thành công nhé. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gỏi gà xé phay
- Gà 1/2 con
- Gừng 20 gr
- Rau răm 10 gr
- Lá chanh 7 gr (7 lá)
- Ớt sừng 1 trái
- Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Để món ăn được ngon thì điều đầu tiên là bạn phải chọn con gà béo, không gầy. Nhìn gà còn nhanh nhẹn. Còn nếu bạn mua gà đã làm sẵn thì chọn gà có lớp da vàng óng không xuất hiện các vết thâm. Chọn mua thịt gà có độ đàn hồi tốt, không được mềm nhũn và bị chảy nhớt.
- Để chọn được cà rốt tươi ngon bạn hãy chọn những củ có màu cam đậm tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài mịn, không sần sùi hay trầy xước. Nếu cà rốt có cuống vẫn còn tươi xanh, dính chặt với thân chưa bị không bị gãy rụng chứng tỏ cà rốt còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà là một nguồn protein động vật tuyệt vời nhưng rẻ tiền. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, là nhóm chất chính cấu tạo nên cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển thể trọng, chiều cao và trí não của con người.
- Ngoài protein, thịt gà còn rất ít chất béo, trong chất béo của gà lại chứa hàm lượng Omega-3 rất cao. Thịt gà chứa nhiều loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và khoáng chất canxi, phốt pho, sắt. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống ung thư và rất giàu dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về bạn lấy một ít muối chà xát lên bề mặt khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước vài lần và để ráo.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
- Hành tây bóc vỏ ngoài rồi thái sợi mỏng. Để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây khi thái xong bạn ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.
- Ớt sừng bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
- Rau răm nhặt lấy lá non rửa sạch, để ráo. Lá chanh cũng vậy. Đem 4 lá chanh vò nát, còn lại bạn cắt sợi nhuyễn, rau răm cắt khúc.
Bước 2: Chế biến món gỏi gà xé phay
Luộc và xé gà
- Bắc nồi lên bếp và đổ 500ml nước vào cũng 20gr gừng đập dập, 4 lá chanh vò nát, 1/2 con gà vào và đậy nắp lại tiến hành luộc trên lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút.
- Sau khi gà đã chín bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 - 7 phút, rồi dùng tay xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.
Pha nước trộn gỏi
- Cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào khuấy đều trong khoảng 2 phút. Sau khi đường tan bạn cho thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với nhau.
Trộn gỏi
- Bạn cho hết phần rau đã sơ chế và phần thịt gà đã xé vào 1 cái tô to, bắt đầu rưới nước trộn gỏi lên và bóp cho đều tay và ngấm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi đó.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi gà xé phay
- Cho phần gỏi gà vừa trộn ra đĩa. Bạn có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang lên nếu thích nhé. Ngoài ra bạn có thể hãy tạo hình bông hoa bằng hành tây làm viền để tăng phần hấp dẫn.
* Mẹo:
- Khi luộc gà bạn không nên luộc quá kĩ sẽ bị khô. Trong khi luộc bạn có thể thêm 1 thìa bột canh để phần thịt được đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa gỏi gà xé phay khi hoàn thành nhìn hấp dẫn. Khi ăn thịt gà mềm, ngọt nước thấm gia vị, ăn cùng rau thơm, và hành tây, cà rốt giòn và không hề bị ngấy. Bạn có thể ăn gỏi gà cùng với bánh phồng sẽ dậy vị hơn đấy.
Trên đây là công thức chế biến món gỏi gà xé phay thơm ngon hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần trong gia đình hay tụ họp bạn bè. Hãy tham khảo thêm nhiều món ăn khác từ trang để đa dạng thực đơn cho cả nhà nhé.