Món hàu xào nấm với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, nhưng lại mang một phong cách hoàn toàn mới lạ, đậm đà hương vị. Hơn hết là phù hợp với các chị em đang muốn nâng cao tay nghề nấu nướng trong gia đình.
Hàu xào nấm là một trong những món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào thực đơn các bữa ăn của gia đình. Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút thôi là cả gia đình lại có thêm 1 món ngon đổi vị, chống ngán. Tuy nhiên, để nấu món ăn này ngon thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết hôm nay, Bếp nhà mỡ sẽ chia sẻ với bạn cách nấu hàu xào nấm siêu đơn giản. Đảm bảo ngon và cực kì tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món hàu xào nấm
Để chế biến món hàu xào nấm ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt hàu 400g
- Nấm hương 50g (khô)
- Hành lá 5 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu
* Mẹo chọn mua hàu tươi ngon
- Chọn mua hàu tươi sống với vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại.
- Thịt hàu tươi, có màu trắng đục, phải đủ nguyên phần ruột.
- Không nên chọn mua những con hàu có mùi hôi lạ, không đủ nguyên con, ngả màu xanh lá vì có thể đó là hàu đã để lâu, đắng, tanh và không ngon.
* Mẹo chọn mua nấm hương ngon
- Chọn mua nấm hương có kích thước vừa phải, màu nâu sậm.
- Nấm có hình dạng như một chiếc ô, thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ, phần tai nấm cúp chặt.
- Không mua nấm có màu nâu đậm, bị dập nát hay có mùi hôi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa:
- Calo 198 kalo
- Lipid 13g
- Chất béo bão hoà 3,3g
- Cholesterol 71mg
- Natri 417 mg
- Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g
- Protein 9g
- Sắt 7 mg
- Vitamin C 3,8 mg
- Vitamin B12 15,6 µg
- Calci 62 mg
- Vitamin B6 0,1 mg
- Magnesi 58 m
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước sạch trong 2 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu mềm hơn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.
- Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
- Sau đó dùng dao tách lấy phần thịt hàu.
- Nấm hương ngâm trong nước 10 - 15 phút để nấm nở ra, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Ớt cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu hàu xào nấm
- Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo cho hàu vào xào với lửa vừa. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
- Cho tiếp nấm hương vào đảo đều khoảng 2 phút thì nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt, ớt cắt nhỏ vào xào đến khi thấy hàu săn lại.
- Sau đó phần hành lá cắt khúc vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp, rắc 1 ít tiêu lên mặt để tăng mùi vị là đã hoàn thành rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho hàu xào nấm ra đĩa, thưởng thức món ăn khi còn nóng. Món hàu xào ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm, cùng người thân thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.
* Mẹo
- Khi sơ chế hàu bạn rửa sạch và để hàu thật ráo nước để khi xào hàu sẽ không ra nhiều nước
- Ngoài sử dụng nấm đông cô, chị em có thể chế biến tương tự với nấm hương, nấm bào ngư hoặc kim châm.
- Món này dùng với cơm trắng kèm một chút nước tương tỏi ớt, hứa hẹn là sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình
Yêu cầu thành phẩm
- Món hàu xào nấm có mùi thơm nức mũi và màu sắc bắt mắt vô cùng.
- Thịt hàu vừa chín tới có vị ngọt béo kết hợp với độ giòn ngọt của nấm, vừa giúp cân bằng vị và tăng thêm màu sắc cho món ăn
Chỉ vài bước đơn giản là bạn có ngay món hàu xào nấm thơm ngon bổ dưỡng rồi, giờ còn đợi gì nữa chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay món ăn này đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công