Cá trắm đen hay còn gọi là trắm ốc là một trong những loài cá nước ngọt có thịt chắc và thơm ngon nhất. Thịt cá lại giàu dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Cá trắm đen có thể chế biến thành rất nhiều món, trong đó cách kho cá trắm đen luôn được các chị em lựa chọn hàng đầu trong bữa cơm gia đình.
Cách kho cá trắm ngon là cả một bí quyết, tỉ mẩn trong từng khâu lựa chọn nguyên liệu, ướp đến chế biến. Trước kia để có mẻ cá trắm đen kho bùi bùi, béo béo ngon thì phải dùng nối đất kho trong khoảng 8-10 tiếng, rất mất thời gian. Vì vậy nên hôm Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho các bạn cách kho cá trắm đen ngon mà đơn giản bằng nồi áp suất nhằm tiết kiệm thời gian cho các chị em.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để kho cá trắm đen
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trắm đen: 2,5kg
- Riềng: 500g
- 2-3 quả khế chua
- Gừng: 50g
- 1 khúc mía
- 2 muỗng súp đường
- 4 muỗng súp nước mắm
- Nước hàng, mỡ lợn
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, ớt, hành lá vừa đủ
* Mẹo chọn nguyên cá trắm đen ngon
- Tốt nhất nên chọn cá sống đang bơi khỏe mạnh, thân cá không bị loét trầy xước quá nhiều. Cá được chế biến ngay sau khi sơ chế đảm bảo độ tươi ngon nhất cho cá
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với cá bạn làm sạch, không cần đánh vảy, rửa kỹ trong nước muối hoặc nước dấm pha loãng cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng chừng 5-6 cm.
- Có thể rửa cá với nước gừng và rượu để khử mùi tanh, rửa qua với dấm trắng giúp thịt cá săn chắc và hết nhớt
- Riềng bạn rửa sạch, cạo vỏ, rồi đem một nửa đi cắt mỏng còn một nửa kia cho vào cối giã hoặc xay nhỏ rồi vắt bỏ nước.
- Gừng cạo vỏ rồi xay nhỏ.
- Khế chua rửa sạch, cắt miếng dày chừng 0.5 cm rồi ép nhẹ cho khế ra bớt nước chua.
- Mía rửa sạch chẻ mỏng.
Bước 2: Tiến hành kho cá trắm đen
- Chuẩn bị nước màu kho cá: cho 4 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước vào nồi đun lửa vừa cho đên khi đường tan hết và có màu vàng cánh gián thì cho nhỏ lửa cho thêm nửa bát nước 1 thìa dấm vào đun sôi cho tan hết nước màu. Vậy là đã có nồi nước màu kho cá rồi
- Trong cách kho cá trắm đen ngon này bạn xếp các nguyên liệu theo thứ tự: Đầu tiên bạn lót 1 lớp mía chẻ mỏng xuống đáy nồi áp suất (loại nồi áp suất đun ga), đến 1 lớp riềng cắt mỏng, rồi xếp cá với khế lên và trên cùng cho lớp riềng, gừng đã xay nhỏ. Như vậy nồi cá khi kho sẽ ngấm đều vị của các nguyên liệu đi kèm.
- Bạn cho hết chỗ nước mắm, đường, mỡ nước đã chuẩn bị vào nồi cá kho, thêm nước sao cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi áp suất lại và kho trong khoảng chừng 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút rồi tắt lửa. Lúc này xương cá đã mềm rục nhưng nước kho cá vẫn còn nhiều nên thịt cá chưa ráo nước.
- Lúc này bạn đợi nồi xả hết hơi, mở nắp ra và kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng nữa cho đến khi nồi cá nước cạn, cá sẽ chắc, vảy cá khô cong là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là chỉ mất khoảng 2,5 tiếng là bạn đã hoàn thành cách kho cá trắm đen ngon không khác gì khi kho bằng nồi đất truyền thống cho nồi cá ra và thưởng thức ngay thôi nào. Món này ăn với cơm hoặc bánh chưng thì rất ngon
* Mẹo
- Bạn nên chọn những con cá to, thịt dày sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Lót riềng vào đáy nồi để khi kho cá không bị cháy xém.
- Khi kho cá, chú ý chế thêm nước vào để cá không bị cháy và đảm bảo cá được ninh nhừ. Nước thêm vào phải là nước sôi để món ăn không bị tanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá trắm đen chắc, thơm ngon lại được kết hợp với mùi thơm của riềng khi kho kỹ trong nồi một thời gian dài tạo nên một món cá kho béo, bổ, bùi, bở cực kỳ ngon.
Cách kho cá trắm đen mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được món ăn đậm đà, hấp dẫn hương vị dân dã. Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn thì đây là sẽ gợi ý hấp dẫn dành cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé