Kim chi tuy là món ăn quốc dân của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên khi gia nhập vào Việt Nam, kim chi đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn của nó. Kim chi thường được biết đến với nguyên liệu chính là cải thảo. Nhưng hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu món kim chi mới được làm từ su hào. Tuy không phổ biến như kim chi cải thảo nhưng kim chi su hào được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon đặc trưng riêng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Su hào 1 kg
- Cà rốt 1 củ
- Cải trắng 1 củ
- Ruốc muối 2 muỗng canh
- Hành tây 1 củ
- Hành lá, hẹ một ít
- Gừng 1 nhánh nhỏ
- Tỏi 1 củ
- Bột ớt 3 muỗng canh
- Đường, nước mắm
* Mẹo:
- Đối với su hào bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, khi cầm cảm giác chắc tay, còn nguyên vẹn không bị dập nát, màu xanh nhạt tươi, không bị mềm.
- Để chọn được cà rốt ngon bạn nên chọn những củ có vỏ ngoài màu sáng, trơn láng, không có vết dập. Chọn những củ có kích thước vừa, thân thẳng khi ấn vào cảm nhận được độ cứng.
- Còn củ cải trắng bạn nên chọn những củ có vỏ ngoài lành lặn, ít trầy xước, cuống không bị héo. Củ cải trắng có kích thước vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình 135 gram su hào sống cung cấp: Lượng calorie: 36; Carbs: 8 g; Chất xơ: 5 g; Chất đạm: 2 g; Vitamin C: 93% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày; Vitamin B6: 12% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày; Kali: 10% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày; Magiê: 6% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
- Cà rốt là một loại củ có màu đỏ cam, giòn, vị ngọt và rất bổ dưỡng. Cà rốt là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân và ngoài ra còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol và cải thiện sức khỏe của mắt.
- Trong 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao chia thành ba khoanh tròn rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo bạn cho su hào đã cắt vào thau và thêm 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để su hào ngấm trong 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch vớt ra rổ, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Gừng và tỏi bóc vỏ.
- Củ cải trắng cắt thành khoanh mỏng rồi thái sợi. Cà rốt cũng làm tương tự như củ cải trắng.
- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt nhỏ. Ruốc muối rửa qua cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món kim chi su hào
- Đem hành tây, gừng và tỏi đi xay nhuyễn. Tiếp theo cho củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ, ruốc muối đã sơ chế vào thau rồi thêm 3 muỗng bột ớt, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và hỗn hợp đã xay vào trộn đều tay.
- Cuối cùng bạn cho su hào vào, trộn đều rồi cho hỗn hợp này vào hộp thực phẩm đậy nắp lại, ủ trong vòng 2 ngày là thành món kim chi su hào.
Bước 3: Trang trí và trình bày món kim chi su hào
- Kim chi su hào khi hoàn thành bạn lấy đũa sạch gắp ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi lấy kim chi ra dùng, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.
- Khi bỏ kim chi vào hộp bạn phải khử trùng bằng nước nóng để kim chi không bị nổi váng.
Yêu cầu thành phẩm
Món kim chi su hào khi hoàn thành có vị giòn ngon lại rất bổ dưỡng. Món ăn sẽ tròn vị hơn khi bạn ăn cùng với các món chiên, kho, nướng.
Nghe tên thì có vẻ mỹ miều nhưng để làm món kim chi su hào chỉ cần 3 bước đơn giản. Món ăn này rất hấp dẫn góp phần làm cho bữa ăn của bạn thêm tuyệt vời nhất là để giải ngấy cho những bữa ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ. Hãy làm ngay món ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé.